Gia tăng nguy cơ “khủng bố giá rẻ”

   
Cập nhật: 25/08/2017 05:06
Xem lịch sử tin bài

Ngày 17-8, một kẻ khủng bố lái một chiếc xe tải đâm vào người đi bộ trên đại lộ Las Ramblas, điểm thu hút khách du lịch tại Barcelona (Tây Ban Nha) làm ít nhất 13 người chết, hơn 100 người bị thương. Cuộc tấn công nhằm vào khu vực mua sắm, du lịch lịch sử nằm giữa trung tâm thành phố, vào mùa cao điểm du lịch của Tây Ban Nha. Cảnh sát Tây Ban Nha xác định đây là cuộc tấn công khủng bố; tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng nhận trách nhiệm vụ tấn công này. 

Đây không phải lần đầu tiên các nhóm khủng bố sử dụng xe tải để thực hiện tấn công khủng bố. Từ tháng 7-2016 đến nay, các vụ khủng bố bằng xe tải đã làm tổng cộng hơn 100 người chết ở các thành phố lớn của châu Âu như Nice (Pháp), Berlin (Đức), London (Anh) và Stockholm (Thụy Điển).
Trước thực trạng này, chuyên gia Kader Abderrahim thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Pháp (IRIS) nhận xét: Trong bối cảnh năng lực quân sự của IS ngày càng bị thu hẹp tại Iraq và Syria thì khủng bố “giá rẻ” đang trở thành một xu hướng. Chỉ cần thuê một chiếc xe tải lao vào đám đông là có thể làm hàng chục người thương vong mà lại tạo ra sự cộng hưởng to lớn trên phương tiện truyền thông.
Ông Abderrahim cho rằng phương Tây cần từ bỏ suy nghĩ rằng triển khai thêm cảnh sát thì sẽ giải quyết được vấn đề. “Đã đến lúc quan tâm tới căn nguyên của vấn đề chứ không phải hậu quả của nó. Chỉ có cách này chúng ta mới có thể đưa ra cách thức đối phó dứt khoát với chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta cần có một cuộc tranh luận thực sự về ngoại giao, về chính sách đối ngoại của phương Tây liên quan tới thế giới Arab”.
Nguyên Phong
Scroll