“Gà thả vườn”; “bò 04” - Hai mô hình hiệu quả

   
Cập nhật: 29/01/2018 04:28
Xem lịch sử tin bài

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp như đầu tư cơ sở hạ tầng ở vùng khó khăn theo Chương trình 135, bãi ngang ven biển; chính sách hỗ trợ hộ nghèo vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất; các mô hình, chính sách giảm nghèo bền vững... cho các hộ nghèo vùng khó khăn trong thời gian qua của tỉnh Bình Thuận đã tác động tích cực đến nhận thức cũng như đời sống, thu nhập của người nghèo, đồng bào DTTS.

“Gà thả vườn”; “bò 04” - Hai mô hình hiệu quả
Ông Vòng Lập Sườn đã thoát nghèo nhờ mô hình “bò 04”.


Với mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc được Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Thuận ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với Trạm Khuyến nông huyện, có 20 hộ nghèo tham gia mỗi hộ 35 con gà, được hỗ trợ 100% giống, thức ăn và hướng dẫn chăm sóc, phòng bệnh... Trong quá trình thực hiện, định kỳ hằng tuần, cán bộ kỹ thuật phối hợp theo dõi kiểm tra, hướng dẫn kỹ, ghi lại số liệu và tình hình phát triển để kịp thời phòng bệnh cho gà.

Bà Nguyễn Thị Lộc ở phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận giàu lên nhờ nuôi gà thả vườn.

Theo Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Thuận, kết quả thực hiện dự án qua kiểm tra cho thấy, tỷ lệ sống của gà đạt 95%, bình quân mỗi con nặng 1,7kg. Chất lượng thịt ngon, hợp thị hiếu người tiêu thụ. Đặc biệt, các hộ nghèo được nâng cao kiến thức về chăn nuôi gia cầm, biết cách lựa chọn giống gà thích nghi với điều kiện địa phương và phương pháp chăm sóc có hiệu quả.

Mô hình “bò 04” xuất phát từ Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận về phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã thực hiện hơn 10 năm và đã có nhiều kết quả. Đây là chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo vay vốn nuôi bò. Từ Nghị quyết 04 này, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Bình đã giúp 1.315 hộ vay vốn mua 1.593 con bò với số tiền 7,926 tỷ đồng. Nhiều hộ nuôi bò cái đã nhân giống tăng từ 5 đến 10 con, không chỉ thoát nghèo mà đã trở thành hộ khá.

Chưa có thống kê chính thức nhưng theo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Bình, từ số bò giống ban đầu, nay lượng bò đã sinh sản “cấp số nhân” lên hàng chục ngàn con, hầu hết các hộ vay “bò 04” ở Bắc Bình đều nuôi có lãi nên đã trả hết nợ cho Ngân hàng. Chương trình “bò 04” từ nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Thuận thực sự là “cần câu” giúp hàng ngàn hộ thoát nghèo. Nhiều hộ đồng bào dân tộc Chăm, Tày... nhờ “bò 04” không chỉ thoát được nghèo mà còn tích lũy và nhân rộng đồng vốn để vươn lên thành hộ khá.

Tuy nhiên, để người nghèo thực sự thoát nghèo bền vững, thiết nghĩ ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, cần tuyên truyền cho họ ý thức rằng chỉ có thể thoát nghèo nếu bản thân họ biết tự nỗ lực vươn lên, tự chủ trong chính việc thoát nghèo của mình.

Sơn Phong

Scroll