Tôi kêu lên như thế sau hàng chục lần ngồi trước màn hình máy tính mà không đủ can đảm xem hết video về trường hợp cháu Y, học sinh lớp 9, Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, chiều ngày 22-3-2019 bị đánh hội đồng đến mức lột cả quần áo của cháu ngay trong lớp học mà không hề có sự trợ giúp nào của nhà trường và người lớn.

Không chỉ đánh, không chỉ lột quần áo làm nhục em mà “các bạn” cùng giới còn thản nhiên quay video phát trên mạng xã hội! - Trong khi cháu Y, vốn tính hiền lành, ít giao tiếp, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Lẽ ra Y phải được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường và bạn bè trong lớp. Đây ngược lại, “một ngày đến trường là một ngày sợ hãi”, cháu sống trong truy bức, nạt nộ của các bạn! Thử hỏi đó có còn là môi trường học tập, giáo dục nữa không? Thử hỏi đó có còn là đồng loại của nhau nữa không?

Đáng tiếc là các cấp, các ngành của tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi dường như nhận thức không đầy đủ tính chất rất nghiêm trọng của vụ việc. Nhất là Trường THCS Phù Ủng còn bao che, giấu diếm vụ việc. Chỉ đến khi Thủ tướng, Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên phải xử lý vụ việc thật nghiêm thì ngày 31-3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên mới chỉ đạo đề nghị xem xét làm quy trình xử lý cách chức Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu nhà trường...

Rồi đây những người thiếu trách nhiệm của Trường THCS Phù Ủng sẽ bị xử lý kỷ luật. Đó cũng là việc làm cần thiết, là bài học không chỉ cho ngành Giáo dục Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước - như lời Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Nhưng căn cốt của sự xuống cấp về đạo đức rất nghiêm trọng trong môi trường giáo dục - đào tạo nước ta thì còn đòi hỏi phải “mổ xẻ” rất nghiêm túc và trung thực, mà trước hết là điều chỉnh ngay những quy định chưa hợp lý, nếu như không muốn nói là sơ hở trong khâu tuyển dụng giáo viên (Điều 24 Luật Viên chức) khi đánh đồng Nhà giáo với Viên chức, việc tuyển chọn điều động giáo viên trách nhiệm thuộc về ngành Nội vụ.

NGUYỄN NHẬT