“Đông con khổ lắm!”

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:25
Xem lịch sử tin bài

Đây là câu “cửa miệng” của bà con bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Nhiều gia đình trong bản dù sinh con một bề nhưng cũng không sinh thêm mà tập trung xây dựng cuộc sống, chăm lo cho con cái.

“Đông con khổ lắm!”
CLB không sinh con thứ 3 được tổ chức đều đặn.

Chúng tôi tìm gặp chị Lê Thị Thanh, bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn sinh được 2 cô con gái, nhưng vợ chồng anh chị đã đã tự nguyện ký cam kết với bản không sinh thêm con thứ 3. Vừa múc thức ăn cho đàn lợn đang “réo” inh ỏi đòi ăn, chị vừa tâm sự: “Đông con khổ lắm! Con nào cũng là con, miễn là mình nuôi dạy chúng thành người. Nếu đẻ nhiều, mình không có điều kiện chăm sóc, con mình sẽ thiệt thòi so với chúng bạn. Tội thân các con!”.

Chị Lê Thị Thanh dừng lại 2 con để chăm lo phát triển kinh tế.

Hiện nay, gia đình chị tập trung chăn nuôi và trồng mía, sắn nguyên liệu, vì thế kinh tế gia đình thuộc diện khá giả trong bản, 2 con đều chăm ngoan, học giỏi, nhiều năm liền gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”.
Bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn có 145 hộ, trên 90% là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Nhưng những năm gần đây, bản là địa phương tiêu biểu của huyện Anh Sơn trong phong trào kế hoạch hoá gia đình. Tính đến nay, bản đã 8 năm liền không có người sinh con thứ 3.

Bà Lữ Thị Sửu - cộng tác viên dân số bản Vĩnh Kim cho biết: Nhận thức được cái đói nghèo phần lớn là do đông con, vì vậy bản ra quy ước các cặp vợ chồng không sinh con thứ 3. Sau khi ra quy ước, bản thành lập CLB “Không sinh con thứ 3”, với sự tham gia của các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ. Nhờ vậy, công tác tuyên truyền, vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch thuận lợi hơn. Mặt khác, cán bộ dân số cũng “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhất là những gia đình sinh con một bề hoặc cặp vợ chồng chưa nhận thức thấu đáo về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình để tuyên truyền, vận động thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Liên tục, bền bỉ như vậy, đến nay toàn bản có 108 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thì có tới 80% dùng các biện pháp tránh thai an toàn.

Cùng với thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn còn vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, hằng năm tỷ lệ hộ nghèo đều giảm từ 2- 3%.

Thái Hiền
Scroll