Đối tượng được xét kết nạp vào Hội CCB

   
Cập nhật: 22/05/2016 07:42
Xem lịch sử tin bài


Vừa qua cán bộ, hội viên CCB ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Lạng Sơn… băn khoăn về đối tượng để xét kết nạp vào Hội CCB. Trong Điều lệ Hội CCB Việt Nam (2013), chương III-Hội viên. Điều 4-Những đối tượng được xét kết nạp vào Hội CCB nêu 9 đối tượng như sau:
“1. Các đồng chí đã tham gia các đơn vị vũ trang do Đảng tổ chức trước ngày Cách mạng Tháng Tám 1945.
2. Cán bộ và chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam gồm: Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội Biên phòng, biệt động đã tham gia kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, nay đã xuất ngũ, phục viên, chuyển ngành, nghỉ hưu.
3. Cán bộ và chiến sĩ dân quân, du kích, tự vệ đã trực tiếp tham gia chiến đấu, đội viên các đội công tác vũ trang vùng địch tạm chiếm.
4. Công nhân viên quốc phòng đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong thời kỳ chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.
5. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội đã xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu.
6. Hạ sĩ quan, chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ, về định cư tại các xã, huyện miền núi, biên giới đất liền, hải đảo, địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số.
7. Quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ ở tuyến đầu biên giới, hải đảo.
8. Những quân nhân trong quá trình làm nghĩa vụ quân sự tại ngũ có thành tích xuất sắc được Quân đội và Nhà nước khen thưởng và những quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ khi ra quân là đảng viên Đảng CSVN.
9. Những quân nhân, cựu quân nhân được Bộ Quốc phòng đào tạo thành sĩ quan dự bị”.
Như vậy 9 đối tượng là những người tham gia các đơn vị vũ trang của Đảng trước 1945, sau là trực tiếp tham gia chiến đấu, đội viên các đội công tác vũ trang vùng địch tạm chiếm, hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội được khen thưởng, kết nạp vào Đảng, định cư nơi biên giới, hải đảo. Điều lệ không đề cập đến những trường hợp tham gia Quân đội được 1 hoặc 2 tháng rồi ra quân do yếu sức khỏe, đào ngũ, trường hợp vi phạm pháp luật bị xử tù, sau được xóa án tích, hoặc cứ được hưởng chế độ 42 hoặc 62 là được; mà cần xem xét cụ thể từng người để kết nạp vào Hội CCB. Điều lệ cũng quy định 9 đối tượng trên nay vẫn “giữ được bản chất Bộ đội Cụ Hồ, làm tròn nghĩa vụ công dân, tán thành Điều lệ Hội đều được xét kết nạp vào Hội”.
An Hà
Scroll