Đổi thay từ trồng gừng

   
Cập nhật: 12/01/2018 01:59
Xem lịch sử tin bài

Nhờ thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy Chợ Mới (Bắc Kạn) về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, người dân xã Tân Sơn đã phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu để trồng gừng cho năng xuất cao. Nhờ vậy, đời sống của bà con người Dao nơi đây ngày càng được cải thiện.

Ông Hoàng Phúc Trường-Trưởng thôn Nặm Dất dẫn chúng tôi lên thăm vườn gừng gần nhà, và cho biết: Đất cấy lúa, trồng ngô ở đây rất ít, chủ yếu là đồi núi khô cằn, đời sống của người dân khó khăn, phần lớn là hộ nghèo. Việc đưa cây gừng-cây chủ lực về trồng trên đất dốc theo hướng sản xuất hàng hóa đã mang lại thu nhập khá cho bà con.
Trưởng thôn Nặm Dất – Hoàng Phúc Trường thu hoạch gừng.

Hiện nay, cây gừng cho năng suất hơn 18 tấn củ/ha, mỗi năm thôn trồng khoảng 20ha, sản lượng hơn 300 tấn, giá bán 6.000 đồng/kg. Nhiều hộ như ông Bàn Quý Thim; Bàn Duy Khánh... có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm từ gừng.

Ông Bàn Tân Khách - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: Những năm gần đây, cây gừng được trồng đại trà ở tất cả các thôn, vụ gừng 2017, xã trồng được 60ha, năng suất 18 tấn/ha, với giá trung bình 6.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khá cho bà con. Chúng tôi xác định: gừng là cây trồng chủ lực để xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Những năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu thâm canh, từng bước canh tác ổn định gừng trên đất dốc.

Ðể nâng cao giá trị và canh tác bền vững cây gừng, đồng bào trong xã mong muốn được hỗ trợ để xuất khẩu, đồng thời nghiên cứu, tìm ra phương pháp khắc phục bệnh thối củ đã xảy ra thời gian gần đây.

Tuấn Sơn
Scroll