Xã Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang là mảnh đất Anh hùng, chịu nhiều bom đạn ác liệt qua hai cuộc kháng chiến. Người dân Định Hòa vốn kiên cường trong kháng chiến, ngày hôm nay lại hăng say lao động xây dựng quê hương. Từ khi Định Hòa được chọn thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới (NTM), cuộc sống người nơi đây đã thật sự đổi mới.

Định Hòa vốn là xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Từ khi mới bắt tay vào triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Định Hòa tích cực tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, người dân tích cực tham gia xây dựng NTM, không chỉ đóng góp tiền của, ngày công lao động mà còn sẵn sàng hiến đất, vật kiến trúc để làm các công trình phúc lợi. Một thành công trong xây dựng NTM ở Định Hòa là việc lồng ghép các nguồn vốn, huy động sức mạnh từ doanh nghiệp và nhân dân đóng góp. Trong tổng số 321 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, vốn lồng ghép các chương trình 105 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 89,3 tỷ đồng, doanh nghiệp tài trợ 74,3 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn, nhiều công trình phục vụ dân sinh đã được đầu tư xây dựng mới. Định Hòa luôn nêu cao phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân góp, dân hưởng thụ” thể hiện qua các việc làm cụ thể như hiến đất, vật liệu xây dựng, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đê bao thủy lợi, xây dựng giao thông; áp dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình, phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng cảnh quan môi trường…

Đến nay, xã Định Hòa được công nhận xã NTM, có trên 80% diện tích được bơm tưới tập thể, trên 95% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, góp phần tăng năng suất từ 9,1 tấn lên 12,8 tấn/ha/năm; phát triển một số mô hình kinh tế tập thể: mô hình trồng nấm rơm; nuôi heo sinh sản, nuôi cá; trồng màu... đem lại lợi nhuận cao cho người dân. Hiện ở Định Hòa có trên 3.200 hộ có hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng, có 100 hộ xây lò đốt rác gia đình và vận động các hộ còn lại đào hố đốt rác để xử lý rác thải gia đình, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Trước khi bắt tay xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 10,2 triệu đồng/năm, đến nay đã tăng lên 39,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,7% (năm 2009) xuống còn 4,6%. Xã có trung tâm văn hóa thể thao, sân bóng chuyền, bóng đá; các CLB cầu lông, đờn ca tài tử, đua ghe ngo, đội văn nghệ Khmer... thường xuyên tổ chức thi đấu các giải thể thao, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Từ một vùng quê nghèo khó, nông thôn Định Hòa hôm nay đang bừng lên sức sống mới, diện mạo mới. Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở ấp Hòa Thạnh, xã Định Hòa phấn khởi cho chúng tôi biết: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước quan tâm, nông thôn Định Hòa mới có điện thắp sáng, đường sá vào mùa mưa không còn lầy lội, xe hai bánh chạy về đến tận nhà, người dân có chỗ nơi khám, điều trị bệnh rất thuận tiện, con em có trường học khang trang để học hành và nhất là nông dân có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng”. NTM ở Định Hòa đã mở ra cơ hội cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Điển hình là gia đình ông Danh Việt, ấp Hòa Mỹ. Ông Việt kể: “Trước đây gia đình tôi nghèo lắm, nợ nần nhiều. Từ khi được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ cặp bò, gia đình tôi bắt tay xây dựng mô hình VAC. Phân bò tận dụng để nuôi trùn (giun) quế cho cá, đất trống trồng nấm rơm; rơm mục và chất thải của trùn lại được tận dụng trồng rau màu. Chỉ tính riêng tiền bán rau mỗi tháng gia đình có 3- 4 triệu đồng. Trước đây, trong các phum, sóc của người Khmer, nhà cây lá là chủ yếu, rất hiếm nhà xây; nay nhà xây vài trăm triệu đồng đã không còn là hàng hiếm”. Còn gia đình CCB Danh Sơn, ngụ ấp Hòa Mỹ cũng đang phấn khởi vì sắp thu hoạch 20 công khoai lang, mà giá khoai đang khá cao…

Xây dựng NTM ở xã Định Hòa đã làm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao ý thức tự lực, tự cường của nhân dân. Tiềm năng đất đai, nguồn lực lao động được tận dụng khai thác có hiệu quả, tạo ra sản phẩm hàng hóa nông sản cho cộng đồng xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện. Đến Định Hòa những ngày này, thấy ai cũng vui.

Phương Nghi