Độc đảm kiên cường!

   
Cập nhật: 17/03/2017 04:41
Xem lịch sử tin bài

Dưới cái nắng cháy buổi chiều miền Đông Nam Bộ, chứng kiến hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 429 (Binh chủng Đặc công) ngụy trang bí mật, tham gia buổi diễn tập quân sự một cách khẩn trương nghiêm túc, mọi người không khỏi thán phục tự hào. Màn cường tập tấn công chiếm lĩnh mục tiêu diễn ra như một trận đánh thực thụ trong tiếng nổ chói tai. Những gương mặt đen sạm vì nắng gió, các chiến sĩ trong những bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi, chạy, bò thoăn thoắt trên dây thép gai, trong tiếng pháo nổ, vượt qua nhiều tuyến vật cản dưới làn hỏa lực của địch… 

Độc đảm kiên cường!
Lữ đoàn Đặc công 429 là đơn vị cơ động chiến đấu của Bộ Quốc phòng và Binh chủng ở địa bàn phía Nam. Vinh dự, tự hào là đơn vị Đặc công chủ lực thực hiện nhiệm vụ ở những mục tiêu, địa bàn trọng yếu, cán bộ, chiến đấu viên, chiến sĩ Lữ đoàn luôn tích cực, chủ động trong mọi nhiệm vụ. Thượng tá Đinh Quốc Khánh-Lữ đoàn phó, Tham mưu trưởng cho biết: “Dù trong thời bình nhưng Bộ đội Đặc công vẫn luôn luyện tập theo phương châm “bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm”, luôn “xuất quỷ nhập thần” để khi có tình huống bất ngờ xảy ra có thể áp dụng được ngay...”.
Để thực sự trở thành lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có trình độ sẵn sàng chiến đấu cao, ngoài huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc, đồng bộ và chuyên sâu, Lữ đoàn còn chú trọng đến nhiệm vụ chống khủng bố. Đội Đặc công chống khủng bố của Lữ đoàn được đầu tư xây dựng thao trường huấn luyện tổng hợp với quy mô và phương tiện mới, hiện đại; huấn luyện theo hướng tinh nhuệ, tinh thông, theo yêu cầu nhiệm vụ và phương án tác chiến đa năng, đa dạng. Bên cạnh tinh thông kỹ thuật nghiệp vụ, giỏi và linh hoạt về chiến thuật, người lính đặc công chống khủng bố phải sử dụng thành thạo các loại vũ khí hiện đại, huấn luyện các tuyệt kỹ Kung-fu nâng cao thể lực và sức chịu đựng trong các tình huống đặc biệt. Qua các đợt hội thao, hội thi, diễn tập hiệp đồng chiến đấu, Đặc công chống khủng bố Lữ đoàn 429 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Thượng úy Nguyễn Tiến Sơn-Đội trưởng Đội chống khủng bố của Lữ đoàn cho biết: Mỗi người lính Đặc công trong Đội chống khủng bố đều có lập trường kiên định, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn; thuần thục về võ thuật, chiến thuật, kỹ thuật bắn súng, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Mỗi chiến sĩ luôn xác định được nhiệm vụ cao cả của mình trong quá trình luyện tập, từ đó rèn giũa các phẩm chất tinh nhuệ, mưu trí, dũng cảm để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu.
Từ trước khi tình nguyện nhập ngũ, Thượng úy Mai Trọng Nghĩa-Chiến đấu viên Đội chống khủng bố đã xác định mục tiêu, lý tưởng của người thanh niên là phải hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. “Được học tập, rèn luyện; được sự giúp đỡ, thương yêu của đàn anh đi trước; được rèn luyện tinh thần “thép”, sự tinh nhuệ, mưu trí, dũng cảm của người chiến sĩ Đặc công, tôi đã từng bước nâng cao trình độ mọi mặt, càng hiểu biết thêm và tự hào về truyền thống vẻ vang Bộ đội Cụ Hồ, về truyền thống oai hùng của Bộ đội Đặc công Việt Nam nói chung và Lữ đoàn Đặc công 429 nói riêng”, anh Nghĩa chia sẻ.
Ra đời năm 1968, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào thời kỳ gay go, ác liệt, Lữ đoàn Đặc công 429 liên tiếp lập nên những chiến công vang dội khi đối đầu với những lực lượng được trang bị vũ khí hiện đại của đối phương như Sư đoàn Bộ binh 1 “Anh cả đỏ”, Lữ đoàn dù “Kỵ binh bay”, Sư đoàn 25 “Tia chớp nhiệt đới”... Trong giai đoạn 1970-1975, Lữ đoàn tham gia trên 500 trận đánh, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 30.000 tên địch, bắt hơn 1.000 tù binh, phá hủy 64 sở chỉ huy, 276 máy bay, 1.597 xe quân sự, 390 khẩu pháo các loại cùng nhiều phương tiện chiến đấu của địch. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Lữ đoàn vừa củng cố xây dựng lực lượng, vừa tham gia xây dựng kinh tế, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế. Ở nhiệm vụ nào, Lữ đoàn vẫn luôn giữ vai trò, vị trí là đơn vị Đặc công cơ động có sức chiến đấu cao, có khả năng đánh độc lập, đánh hiệp đồng binh chủng tốt, đánh được mọi đối tượng địch trong mọi tình huống.
Ngày nay, những người lính Lữ đoàn 429 vẫn phát huy cao độ phẩm chất tinh nhuệ, mưu trí, dũng cảm. Nhiều năm liên tục, Lữ đoàn 429 là một trong những đơn vị của Binh chủng Đặc công được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu tặng Cờ thưởng thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng; được công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao. Lữ đoàn thật xứng đáng với 16 chữ vàng truyền thống “Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm, đoàn kết chiến thắng” của một đơn vị Anh hùng thuộc một binh chủng Anh hùng.
Đức Bình

Scroll