Doanh nhân CCB Nguyễn Ngọc Tuyến (bên trái) tặng quà Tết cho bà con nghèo trong xã.

Ở Gia Lai, nhiều người dành cho doanh nhân CCB Nguyễn Ngọc Tuyến sự quý trọng yêu mến. Bởi anh không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là người giàu lòng nhân ái, sẻ chia giúp đỡ người nghèo.

Ngay sau ngày nghỉ chế độ, anh đã chuyển gia đình từ quê nhà xã Phạm Kha, (Thanh Miện, Hải Dương) vào lập nghiệp tại thôn 1, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai (Gia Lai). Với bản chất cần cù, nhanh nhạy với thị trường, mô hình kinh tế của anh không ngừng phát triển, doanh thu đạt chỉ tiêu đề ra và tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức lương từ 7-15 triệu đồng/người/tháng.

Sản xuất, kinh doanh thành đạt, anh và gia đình dành một phần lợi nhuận để thực hiện những việc làm có ý nghĩa thiết thực với công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Anh Tuyên tâm sự: “Gia đình tôi có được cơ ngơi như bây giờ là nhờ bà con ở đây, vì vậy, chúng tôi phải có trách nhiệm với vùng quê này!”.

Anh đã ủng hộ 145 triệu đồng xây nhà cho 4 hộ nghèo trong huyện, hỗ trợ 32 hộ gần 1.600 cây mít Thái ruột đỏ siêu sớm, 1.800kg phân vi sinh, tổng trị giá 193 triệu đồng. Hiện vườn cây của những hộ này đều phát triển, cho thu hoạch, giúp ổn định cuộc sống…

Đối với xã Ia Grăi, từ 2018 đến nay, anh kết hợp với nhà sản xuất 6 lần tổ chức Hội nghị tư vấn cho hơn 2.300 lượt người về kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả cho từng loại cây trồng, tránh gây hại cho đất và lãng phí của bà con; đầu tư 5 tỷ đồng tiền phân bón cho bà con trả chậm sau thu hoạch theo giá gốc; cho các hộ nghèo vay 500 triệu đồng lãi suất thấp và 100 triệu không lãi; xóa nợ 71 triệu đồng cho nữ hội viên nghèo, tặng một hội viên khác 25 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất. Anh đã tạo việc làm, hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, giúp 5 hộ thoát nghèo, trong đó có 2 hộ người dân tộc Jrai là ông Rơ Châm Giế ở làng Lú và ông Kso Tuyên ở làng Tung; giúp 2 hộ trung bình vươn lên khá giả. Vào các dịp lễ, Tết, anh tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo. Riêng Tết 2022, do đại dịch Covid-19, nhiều gia đình bị thiếu đói, anh tặng gói quà (gạo, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt) cho 100 hộ nghèo trong xã, tổng trị giá 56,5 triệu đồng…

Đồng chí Nay Hứ - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Gia Lai ghi nhận: “Doanh nhân CCB Nguyễn Ngọc Tuyến là người dám nghĩ dám làm, từ hai bàn tay trắng đã từng bước khắc phục khó khăn, gây dựng nên mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều đoàn kinh tế của các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã đến học hỏi kinh nghiệm. Đồng chí cũng tích cực vận động hỗ trợ hội viên thay đổi nếp nghĩ cách làm, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. CCB Nguyễn Ngọc Tuyến còn thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo, ủng hộ tài chính các chương trình xóa nhà dột nát, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng Nông thôn mới, phòng chống dịch bệnh… góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương”.

Tân Ánh