Đại tá Nguyễn Xuân Thu - Trưởng Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn giới thiệu với tôi: Thượng úy Hoàng Anh Tuấn là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, am hiều và tinh thông nghiệp vụ, luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Đó cũng là một cá nhân tiêu biểu của đơn vị được khen thưởng trong đợt sơ kết chỉ thị 05/CT-TW của Huyện ủy Hữu Lũng.

Qua chuyện trò với Thượng úy Hoàng Anh Tuấn, tôi được biết, anh là người dân tộc Nùng, quê quán xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Tròn 18 tuổi, anh thi đỗ vào Trường trung cấp An ninh nhân dân. Ra trường công tác được 5 năm, Tuấn về học Trường đại học An ninh nhân dân Hà Nội (khóa 2011-2014). Tốt nghiệp loại khá, anh về công tác ở Công an huyện Hữu Lũng.

Tôi tranh thủ đọc bản báo cáo thành tích của Hoàng Anh Tuấn khi ngồi đợi anh cùng đơn vị giải quyết nốt vụ việc, trong đó có đoạn: “…Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, trong 3 năm qua tôi đã trực tiếp đề xuất với đơn vị bắt 21 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy với 43 đối tượng. Điển hình là vụ tại xã Vân Nham, ngày 18-3-2019. Tóm tắt vụ án như sau: Ngày 11-3-2019 nhận được thông tin có một số đối tượng bán trái phép chất ma túy cho học sinh Trường THPT Vân Nham, chúng tôi đã triển khai kịp thời nhiều biện pháp nghiệp vụ, và đã phát hiện một số em học sinh đi Yên Thế (Bắc Giang) mua ma túy đá về sử dụng và bán cho các em khác trong trường. Trưa ngày 18-3-2019, chúng tôi mật phục, bắt quả tang em La A. và em Hà Văn H. đang bán ma túy đá cho người nhận. Mở rộng vụ án chúng tôi đã làm rõ, bắt khẩn cấp đối với các em: Hoàng Văn H. Vi Văn C. Hứa Văn C. Đào Trọng A đều là học sinh Trường THPT Vân Nham đồng phạm bán trái phép chất ma túy đá cho nhiều học sinh khác. Sáu em này đã bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 251, Bộ luật Hình sự. Riêng đối với em Hoàng Văn H. còn cho các bạn đến nhà mình để sử dụng ma túy, do vậy bị khởi tố thêm về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Thượng úy Hoàng Anh Tuấn còn có nhiều thành tích về công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy trên địa bàn. Trong 3 năm qua, ngoài việc phối hợp với tập thể, anh trực tiếp tuyên truyền được trên 10 cuộc ở địa bàn các thôn, xã, trường học trong huyện. Nội dung tuyên truyền rất phong phú, sát thực và toàn bộ đã được số hóa, dùng màn hình lớn để trình chiếu cho người nghe, người xem nên rất có hiệu quả.

Việc lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc cũng vô cùng khó khăn, phức tạp. Tuy vậy, Hoàng Anh Tuấn với tinh thần trách nhiệm cao và nỗ lực với công việc, 3 năm qua anh lập được 12 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, góp phần làm giảm cơ bản tệ nạn ma túy ở những địa bàn phức tạp như thôn Bảo Đài 1 (xã Hòa Thắng), Làng Lay 1, Lay 2 (xã Thanh Sơn) và một số tụ điểm khác.

Với sự nỗ lực phấn đấu, năm nào Thượng úy Hoàng Anh Tuấn cũng được cấp trên khen thưởng. Hai năm 2017-2018, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Khi tôi tỏ ý khen ngợi, Hoàng Anh Tuấn cười và nói: “Đó là việc thường ngày của tôi thôi mà”.

Trương Thọ