Người già nên duy trì tập luyện hằng ngày tùy vào sức khỏe của mình.

Sau cơn nhồi máu cơ tim, người bị bệnh cần điều chỉnh lối sống để ngăn ngừa biến chứng và làm giảm nguy cơ tái phát.

Thực phẩm cần tránh

Thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm có chứa rất nhiều chất béo làm tăng nồng độ cholesterol “xấu” trong máu, có thể làm xơ vữa và tắc nghẽn các động mạch. Lượng chất béo hằng ngày không nên vượt quá 7% tổng lượng calo. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Đồ nướng, bánh pizza đông lạnh, bánh quy và bánh quế, thức ăn nhanh, bơ thực vật, kem cà phê, thịt đỏ, thịt gà với da, chất béo trong thực phẩm đóng gói sẵn và được xử lý đặc biệt. Cần đọc kỹ các thành phần trên nhãn thực phẩm khi lựa chọn.

Thực phẩm giàu cholesterol: Cholesterol được biết đến là một trong những thủ phạm cho tắc nghẽn các động mạch. Cholesterol cao trong trứng, bơ, sữa, pho-mát và thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan.

Thực phẩm giàu muối và đường: Cần duy trì huyết áp và lượng đường trong máu trong giới hạn bình thường, đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường. Lượng muối tăng có thể dẫn đến tăng huyết áp và có hại cho sức khỏe tim mạch. Hạn chế ăn khoai tây chiên giòn, bánh quy, các loại hạt có thêm muối và thực phẩm chế biến có nhiều muối. Chế độ ăn uống sau khi bị cơn đau tim cũng nên có mức thấp đường tinh chế để tránh tăng cân và lượng đường trong máu khỏi bị xáo trộn. Không ăn các món tráng miệng, đồ uống có ga, bánh ngọt và bánh kẹo.

Thay đổi lối sống

Giảm tiêu thụ calo: Không chỉ là ăn gì, mà ăn bao nhiêu cũng là vấn đề quan trọng. Để giữ cơ thể cân đối và khỏe mạnh sau một cơn đau tim, bạn nên cẩn thận về các phần thức ăn hằng ngày. Nên hạn chế lượng calo trong mỗi bữa ăn theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.

Chủ động rèn luyện thể chất: Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 ngày/tuần. Bạn có thể chạy bộ, đi bộ hay các môn tập thể dục vừa sức. Bắt đầu tập thể dục từ từ và dần dần tăng cường độ. Nếu khó khăn cho bạn duy trì tập thể dục trong vòng 30 phút, bạn có thể chia đôi thời gian: 15 phút cho mỗi lần tập.

Tránh stress: Stress có thể là kẻ thù lớn nhất, vì vậy, cần quản lý stress để kiểm soát huyết áp tốt hơn và tốt cho sức khỏe chung. Chúng ta không thể loại bỏ stress từ cuộc sống hằng ngày, nhưng các môn tập như hít thở sâu, yoga và thiền có thể hữu ích để kiểm soát stress.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là cách phục hồi sức khỏe tốt nhất và rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, 7-8 giờ ngủ mỗi đêm là cần thiết. Tránh dùng cà phê hoặc trà trước khi ngủ và nên duy trì một thói quen ngủ theo thời khóa biểu. Tránh sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động... trên giường trước khi ngủ.

Thành An