Điểm tựa nơi vùng biên

   
Cập nhật: 24/11/2017 05:11
Xem lịch sử tin bài

Xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn nằm trong khu vực cửa khẩu Chi Ma, đối diện với trấn Ái Điểm, Quảng Tây (Trung Quốc). Những năm trước, không chỉ đời sống bà con khó khăn, nơi đây còn là điểm nóng về các hoạt động buôn lậu, vận chuyển ma túy, tiền giả, xuất nhập cảnh trái phép... 

Đồn Biên phòng Chi Ma đã trở thành điểm tựa giúp bà con các dân tộc nơi đây xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh trận tự, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị.
Thiếu tá Ninh Xuân Trọng - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: Đơn vị thường xuyên phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tham mưu, đề xuất các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, ổn định cuộc sống của bà con trên địa bàn biên giới. Hai năm qua, Đồn cùng với địa phương trao 213 con bò giống cho các hộ nghèo theo chương trình “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”; tư vấn, hỗ trợ hộ nghèo trồng cây ăn quả, trồng thông; thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt hộ dân nhân các dịp lễ, Tết; tham gia làm đường giao thông nông thôn...
Những nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ đã mang lại thành quả. Bí thư chi bộ thôn Chi Ma-Vi Văn Như cho biết: Trong thôn thành lập được các tổ bảo vệ an ninh khu vực biên giới, vừa tự liên kết thành các tổ bốc xếp hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, tạo được việc làm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn. Còn anh Hoàng Văn Nguyên, thôn Bản Khoai thì vui mừng: Mấy năm nay, trong thôn không còn hộ đói là nhờ cán bộ biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn bà con trồng cây thông mã vĩ, nay đã cho khai thác nhựa, thu nhập từ 5 đến 20 triệu đồng/vụ. Vào mùa này, bà con tranh thủ vào rừng lấy nhựa thông, khai thác đến đâu bán được đến đấy, cho nên bà con rất phấn khởi.
Hòa cùng niềm vui này, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái - Chu Văn Lỷ phấn khởi chia sẻ:
- Yên Khoái là xã đầu tiên giáp biên giới của tỉnh Lạng Sơn đạt chuẩn NTM. Đạt được kết quả đáng mừng này là nhờ một phần công sức đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, những người đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên ở vùng đất biên cương còn đầy gian khó.
Ghi nhận những nỗ lực đó, ba năm liền (2014-2016), Đồn Biên phòng Chi Ma vinh dự đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; nhiều tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cùng nhiều giấy khen và phần thưởng có ý nghĩa khác, trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và là điểm tựa của bà con các dân tộc vùng biên.
Bài và ảnh: Hùng Tráng
Scroll