Đoàn Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam viếng Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1.

Tháng ba qua miền Tây Bắc

Hoa ban nở trắng bản mường

Đường lên Điện Biên - điểm hẹn

Dập dìu lữ khách muôn phương…

Đó là mấy dòng cảm xúc đầu tiên của tôi trên lộ trình qua miền Tây Bắc lần này.

Một ngày cuối tháng ba, chúng tôi lên Điện Biên theo lời mới dự Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành (BCH) Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu chiến binh (DNDNCCB) Việt Nam (Khóa III). Bởi vậy, lên Điện Biên lần này với chúng tôi không chỉ là chuyến “về nguồn”, về với Điện Biên - điểm hẹn 70 năm, mà còn lên để chứng kiến điểm hẹn trách nhiệm, nghĩa tình của những doanh nhân CCB tiêu biểu cho hàng nghìn doanh nhân CCB trên cả nước.

Sau một ngày rong ruổi dọc quốc lộ 6 cùng lữ khách dập dìu đến từ muôn phương, chúng tôi có mặt muộn hơn phần đông đại biểu được triệu tập đã có mặt ở Điện Biên trước cả một ngày. Quãng thời gian đó cũng giúp các vị tham quan được một số di tích lịch sử, “gặp lại” một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm về trước. Bởi vậy, không ít các doanh nhân trong BCH Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam đã cảm ơn Thường trực Hiệp hội có sáng kiến chỉ đạo Cụm thi đua số 1 của Hiệp hội tổ chức đăng cai Hội nghị lần này tại Điện Biên. Với họ, truyền thống, hào khí của Điện Biên Phủ anh hùng là động lực, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các doanh nhân CCB trong sản xuất kinh doanh (SXKD), xây dựng Hiệp hội và hoạt động an sinh - xã hội thời gian tới.

Trách nhiệm với Hiệp hội và cộng đồng

Phát biểu khai mạc Hội nghị BCH Hiệp hội lần này, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam  kêu gọi các Ủy viên BCH Hiệp hội tập trung trí lực, tinh thần trách nhiệm để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam lần thứ III thành chương trình, mục tiêu hành động cụ thể toàn khóa. Vì sự phát triển bền vững của Hiệp hội, ngoài đẩy mạnh SXKD có hiệu quả, cần chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, mà vấn đề trọng tâm là: SXKD phải từ cơ sở, vì cơ sở và hoạt động an sinh xã hội cũng từ cơ sở, lấy cơ sở làm chính.

Minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, đóng góp của Hiệp hội đối với cộng đồng, đất nước, báo cáo được Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội Nguyễn Thị Bảo Hiền trình bày trước Hội nghị cho thấy: Chỉ trong năm 2023 mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng doanh thu của toàn Hiệp hội vẫn đạt hơn 308 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 22 nghìn tỷ đồng, bảo đảm việc làm cho hơn 276 nghìn lao động với thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng. Cùng với ổn định và phát triển SXKD, Hiệp hội và các đơn vị thành viên đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa: Dành hơn 260 tỷ đồng làm từ thiện, tặng nhà tình nghĩa, trường học, nhà nội trú, nhà văn hóa, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, tặng quà các đối tượng chính sách…

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết vì sự phát triển bền vững của Hiệp hội và thông qua hoạt động của Hiệp hội mà thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Thái Bình, nữ doanh nhân Nguyễn Minh Hà - Ban Xúc tiến đầu tư, doanh nhân Nguyễn Xuân Thùy - Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Khánh Hòa… phát biểu đồng thuận cao với kế hoạch, chương trình công tác toàn khóa, đồng thời trao đổi thêm những kinh nghiệm gạn lọc từ thực tiễn vượt khó đi lên của các doanh nghiệp thành viên; những trăn trở của doanh nhân trước những thách thức không nhỏ của thương trường… đòi hỏi các thành viên của Hiệp hội không ngừng đề cao trách nhiệm trước Hiệp hội và cộng đồng… mới có thể vượt qua.

Phát biểu, tâm tình với các thành viên dự Hội nghị, Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đánh giá cao kết quả Hiệp hội đạt được trong thời gian qua, gần nhất là năm 2023 cả về SXKD, xây dựng Hiệp hội và hoạt động an sinh xã hội. Chủ tịch Hội CCB Việt Nam cho biết: Cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương đánh giá rất cao đóng góp, hy sinh của doanh nghiệp, doanh nhân CCB Việt Nam; rồi khẳng định: Không có một tổ chức xã hội nghề nghiệp nào thể hiện tinh thần trách nhiệm, đóng góp vì đất nước cộng đồng lớn như Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam.

Cũng với trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của Hiệp hội, Chủ tịch Bế Xuân Trường mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp CCB muốn “ăn nên làm ra” cần phải:

- Nắm vững và vận dụng quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp;

- Không ngừng nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp theo hướng tiên tiến;

- Áp dụng khoa học công nghệ; khai thác tiềm lực, lợi thế của từng địa phương, vùng miền;

- Không ngừng xây dưng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao;

- Thường xuyên chăm lo đời sống người lao động.

Một hội nghị thường niên chưa nói được hết, nhưng tôi tin tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của Lãnh đạo và các thành viên của Hiệp hội cùng với những đóng góp, động viên đầy trách nhiệm, trí tuệ của các đại biểu dự Hội nghị, chương trình, kế hoạch công tác toàn khóa của Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực.

Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam tặng Hội CCB Cụm thi đua số 1 mười căn Nhà tình nghĩa trị giá 600 triệu đồng.

Điểm hẹn nghĩa tình

Nói về hoạt động an sinh xã hội, tình nghĩa của Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam, tôi không thể không nói tới phát biểu của Thượng tướng Bế Xuân Trường tại Hội nghị lần thứ 2 BCH Hiệp hội (Khóa III). Sau khi nghe báo cáo nêu những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động xã hội, từ thiện năm 2023: Gia đình Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm ủng hộ 90,5 tỷ đồng; gia đình CCB Hà Văn Hải và Công ty Hà Quang ủng hộ hơn 30 tỷ đồng, Tập đoàn Trường Tươi (Bình Phước) ủng hộ 23,8 tỷ đồng, Hiệp hội DNCCB Quảng Ninh ủng hộ 13 tỷ đồng…, Thượng tướng khẳng định: “Đây là tiêu biểu cho tình thương bao la, lòng nhân ái cao cả của các DNDNCCB chúng ta!”.

Minh chứng cho nghĩa tình, nhân ái cao cả đó, trong chương trình giao lưu tối ngày 25-3, trước đông đủ các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Hội CCB Việt Nam, doanh nhân Phạm Hương Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Bình Phước, Chủ tịch Tập đoàn Trường Tươi Bình Phước đã dành 500 triệu đồng trong tổng số 1,5 tỷ đồng mà ông và tập đoàn đóng góp cho Hiệp hội lần này để trao tặng các gia đình chính sách thông qua đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên. Doanh nhân CCB Lê Huy Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DNDNCCB Việt Nam trao tặng Hội CCB các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 1 mười căn Nhà tình nghĩa trị giá 600 triệu đồng… Trước đó, trong lễ tưởng niệm tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Nguyễn Thị Bảo Hiền đã thay mặt Hiệp hội dành 100 triệu đồng ủng hộ Ban Quản lý nghĩa trang liệt sĩ A1…

*

Được về lại Điện Biên đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tham gia nhiều hoạt động tri ân, nghĩa tình của Hiệp hội, doanh nhân Nguyễn Ngọc Quang - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Hưng Yên và doanh nhân Nguyễn Phúc Hưng - Ủy viên BCH Hiệp hội, Phó chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Hưng Yên cùng chung quyết tâm sẽ sớm tổ chức hội nghị BCH Hội DNCCB tỉnh ngay tại Điện Biên và sẽ có những hoạt động tri ân, nghĩa tình thiết thực. Còn doanh nhân, thương binh Hoàng Phi Thường - Ủy viên BCH Hiệp hội, Chủ tịch Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng trị tỉnh Hải Dương, lại vừa dự Hội nghị, vừa dẫn đầu Đoàn Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị cũng có mặt tại Điện Biên…

Hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa thường có sức lan tỏa nhanh và sâu rộng. Tạm xa Điện Biên, dọc đường xuôi Hà Nội, chúng tôi gặp từng đoàn xe khách mang biển CCB tỉnh Vĩnh Phúc, CCB huyện Gia Lâm, CCB quận Hoàng Mai (Hà Nội)… nối đuôi nhau ngược lên Tây Bắc. Đúng là thời điểm này, Điện Biên Phủ đang là điểm hẹn đầy trách nhiệm, nghĩa tình của CCB cả nước.  

Duy Tường