Đó là CCB Nguyễn Văn Nhớn, sinh năm 1946, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, ở thôn Ngải Dương, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Đến thăm, chúng tôi mới thấu hiểu những nhọc nhằn lo toan hằn trên gương mặt đầy khắc khổ của người cha già 73 tuổi, nhưng chưa có một ngày sống trọn niềm vui.

Ông bồi hồi xúc động kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện gian khổ, khắc nghiệt nhưng cũng đầy tự hào trên chiến trường Khe Sanh (Quảng Trị) vào những năm 1965, khi ông nhập ngũ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến đấu ở Đơn vị C2A3B5T8 (Đ0101).

Giọng lạc đi ông kể: “Cuối năm 1971, do sức khỏe yếu đơn vị cho tôi tập kết ra Bắc để an dưỡng, rồi tôi xuất ngũ. Trở về sau những năm tháng chiến tranh, không biết đã mang trong mình chất độc da cam, tôi đã xây dựng gia đình cùng bà Vũ Thị Nhiên (sinh năm 1947). Hậu quả là 4 người con sinh ra đều bị phơi nhiễm chất độc da cam. Con gái đầu lòng, sinh  năm 1972, vừa sinh ra cháu bị dị tật bẩm sinh, bị thần kinh lên cơn co giật mất khi mới 9 tuổi. Đứa con trai thứ hai sinh năm 1978, cũng bị khoèo tay và không được minh mẫn. Đứa con trai thứ ba thì bị lồi 2 mắt, mù 1 mắt, dị tật 6 ngón. Thương các con, hai vợ chồng tôi lại bàn nhau sinh thêm đứa nữa với hy vọng con khỏe mạnh để có đứa chăm sóc lúc tuổi già sức yếu và có người chăm sóc cho hai anh nó. Nhưng thật không may, cháu vừa sinh ra cũng bị phơi nhiễm khiến cho toàn thân mẩm ngứa quanh năm, tóc bạc trắng, tính khí thất thường”.

Vợ chồng ông tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng vẫn phải lo làm kinh tế và chăm sóc con cái. Tháng nào ông cũng phải xuống viện Tâm thần kinh Hưng Yên khám và xin thuốc về uống. Nhiều hôm trời nắng nóng ba bố con thi nhau gãi, nhìn thật tội.

Tuy gia đình rất khó khăn, nhưng ông luôn gương mẫu đi đầu phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Năm 2016, ông tình nguyện phá nhà, hiến 21m2 đất làm đường, vận động thêm nhiều bà con trong xóm hiến đất, mở rộng đường làng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những mất mát đau thương thì còn mãi, gia đình của CCB Nguyễn Văn Nhớn rất cần sự giúp đỡ ủng hộ của các đồng đội, các “mạnh thường quân” trên mọi miền Tổ quốc.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Nguyễn Văn Nhớn - thôn Ngải Dương, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Hoàng Hà