Đẹp mà không đẹp

   
Cập nhật: 10/07/2017 09:04
Xem lịch sử tin bài

Nhìn biểu trưng của Tổng công ty Công trình giao thông 4 (CIENCO4) treo ở hai đầu cầu Bến Thủy (nối hai bờ sông Lam, trên trục quốc lộ 1) (ảnh), nhiều người cho là bắt mắt, còn tôi lại thấy ngứa mắt. Thậm chí là rất xấu! Xấu không phải ở hình hài biểu trưng mà bởi việc người ta cho treo nó lên đó.

Đẹp mà không đẹp
CENCO 4 đã gây tai tiếng không ít về chuyện đặt trạm thu phí Bến Thủy, gây bức xúc cho bao nhà xe không đi đường BOT Bến Thủy - Bãi Vọt, vẫn phải nộp phí, mà tôi là một nạn nhân trong số đó. Tôi quê Nghi Xuân - Hà Tĩnh, công tác ở Hà Nội, lần nào về quê cũng đều như vắt chanh, phải cống mấy ngài CIENCO 4 tám chục ngàn (cả về lẫn đi). Chuyện trái khoáy đó xin dành thiên hạ phán xét.
Điều tôi thấy vô lý và phản cảm là CIENCO 4 "vô tư" treo biểu trưng của mình lên hai đầu cầu Bến Thủy. Người ta nhầm, hay "lập lờ đánh lận con đen", để thiên hạ tưởng cầu Bến Thủy là cầu của CIENCO 4! Và việc thu phí đường hay phí cầu cũng vậy!
Xin các vị chức sắc CIENCO 4 nhớ cho: Cầu Bến Thủy được làm từ thập niên 1980 thế kỷ trước, bằng tiền của Dân. Khi đó chưa ai biết BOT, BT... là gì. Và cũng đừng nhầm anh thợ cầu là chủ của cây cầu mình làm.
Hãy ngẫm xem, thời đất nước mình còn bị đế quốc sài lang "khai hóa", Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer là người cho làm cầu Long Biên, Hà Nội, to đến thế mà cũng chỉ giám gắn một tấm biển có tên mình bé tí cạnh giầm cầu; ai đi qua tinh mắt lắm mới đọc được (dân mình khi đó đọc tiếng Pháp bồi, thành cầu Đù... mẹ). Thế mà, người mình sau hơn một trăm năm không học được một tí gì văn hóa của người đi "khai hóa". Để rồi mấy năm nay, biểu trưng của CIENCO 4 ngang nhiên ngự trị hai đầu cây cầu của Nước, của Dân.
Không cần gắn biểu trưng lên cầu thì CIENCO 4 cũng đã nổi tiếng lắm rồi. Xin hạ màn cho khách bộ hành đỡ "ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái"!
HƯNG NGUYỄN
Các tin khác
Scroll