Báo tháng 9 -Hà Nội, ngày 25 tháng 8 năm 2019.

Kính thưa các đồng chí!

Sau 35 năm là thành tố chủ chốt của “Cuộc cách mạng về văn hóa” trong lực lượng vũ trang nước ta. Từ khi bộ đội còn là một “Đội quân nông dân” sau kháng chiến chống Pháp (1955) cho đến đầu thời kỳ “Đổi mới” (1990), Trường Văn hóa Quân đội yêu quý của chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và đã giải thể.

Hàng ngàn cán bộ, giáo viên, công nhân viên quốc phòng công tác tại Trường đã phục vụ hết mình dưới mái trường này; Hàng chục ngàn lượt sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ ưu tú được chọn lọc về tiếp tục rèn luyện và trau dồi văn hóa - ngoại ngữ tại đây để bước chân vào các trường sĩ quan, các học viện quân sự trong và ngoài nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đưa Quân đội ta tiến lên chính quy và hiện đại. Nhiều người trong đó, sau này đã trở thành các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội ta.  

Trường Văn hóa Quân đội mãi mãi còn trong tâm khảm của chúng ta, mãi mãi là niềm thương mến và tự hào của chúng ta.

Chính từ những tình cảm ấy, Ban Liên lạc Trường Văn hóa Quân đội (dưới đây gọi tắt là Ban Liên lạc) đã được thành lập và thường xuyên tổ chức những cuộc giao lưu kết nối hữu ích và cảm động.

Năm 2018, Ban Liên lạc đã phối hợp tổ chức Lễ Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Trường Văn hóa Quân đội tại Lạng Sơn, nơi Trường Văn hóa Quân đội đóng quân lâu nhất, với sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình và hiệu quả của Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn. Chính từ cuộc gặp gỡ này, ý tưởng xây dựng một “Đài kỷ niệm Trường Văn hóa Quân đội” tại Lạng Sơn đã chín muồi.

Và một “Phác thảo Đài kỷ niệm Trường Văn hóa Quân đội” đã được thông qua. Vị trí đặt “Đài kỷ niệm” cũng đã được thống nhất lựa chọn (nằm trong khuôn viên - mặt tiền bên phải - của “Bảo tàng các LLVT Lạng Sơn”).

Do Trường Văn hóa Quân đội của chúng ta đã giải thể, việc biến “Phác thảo Đài kỷ niệm Trường Văn hóa Quân đội” thành công trình thực tế, nay chỉ có thể trông vào sự đóng góp, tùy sức - tùy lòng, của chính mỗi chúng ta.

Theo ý kiến của đông đảo đồng môn, qua bàn bạc nhiều lần, Ban Liên lạc  đã lập ra một tài khoản riêng cho việc này. Tài khoản của Ban Liên lạc do Trưởng ban Trần Trí Kiệt (Đại tá, Thạc sĩ Toán học, cựu giáo viên Trường Văn hóa Quân đội, nguyên Hiệu trưởng Trường PTTH Trần Quốc Tuấn) và cô giáo Thái Thị Long (Thành viên Ban Liên lạc, Cử nhân Sư phạm Hóa học, cựu giáo viên Trường Văn hóa Quân đội) đứng tên. Mọi đóng góp của mỗi chúng ta xin được gửi vào tài khoản này.

Và nay, Ban Liên lạc xin được thông báo tới toàn thể các đồng chí và các anh chị em số tài khoản ấy (đã khởi động): Trần Trí Kiệt - 21510002767908 - Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Cầu Giấy

Do  không thể liên lạc được với từng người, chúng tôi mong mỗi người trong chúng ta, theo cách tốt nhất mình có thể, trở thành một điểm liên lạc, cùng chúng tôi đưa những thông tin này tới mọi người.

Đồng tình, đồng tâm và hợp lực, chắc chắn công trình “Đài kỷ niệm Trường Văn hóa Quân đội” ở Lạng Sơn sẽ sớm được hoàn thành một cách tốt đẹp (Dự kiến khánh thành vào dịp Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Trường: 18-5-1955 – 18-5-2020).

Trưởng ban Trần Trí Kiệt