Để Vũng Tàu luôn an toàn, thân thiện

   
Cập nhật: 21/10/2017 04:37
Xem lịch sử tin bài

Có thời gian, vùng biển Vũng Tàu trở thành điểm “nóng” về an ninh trật tự, nổi lên là nạn trộm cắp trên biển. Việc đấu tranh với tội phạm ở địa bàn sông, biển trong điều kiện sóng to, gió lớn là rất khó khăn. Các đối tượng trộm cắp thường sử dụng ghe cá để di chuyển và không làm thủ tục xuất bến tại các trạm kiểm soát biên phòng, do đó các cơ quan chức năng khó kiểm tra. Khi thấy thuyền viên trên tàu sơ hở, mất cảnh giác, chúng đột nhập phá khóa kho hàng để trộm cắp. Khi bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng dùng hung khí uy hiếp thủy thủ đoàn để tẩu thoát. Do các vụ trộm xảy ra chủ yếu vào ban đêm, cho nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong điều tra, xử lý. Nhiều tàu, thuyền nước ngoài neo đậu tại khu vực phao số 0 đã bị mất cắp. Cá biệt, có cả tàu, thuyền đang hành trình qua vùng biển Vũng Tàu cũng bị các băng, nhóm tội phạm tiến công.

Để Vũng Tàu luôn an toàn, thân thiện
Xác định biên phòng phải là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển, Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu (BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã xây dựng hàng loạt phương án trinh sát, đấu tranh với loại tội phạm này. Sau khi rà soát, lập danh sách thống kê các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để theo dõi, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Cửa khẩu cảng quyết định mở đợt tiến công cao điểm triệt phá, bắt gọn nhiều băng nhóm. Trong đó, nổi bật là chuyên án 126T, triệt phá băng nhóm chuyên trộm, cắp tài sản trên tàu nước ngoài tại khu vực phao số 0 do Nguyễn Thanh Bình (Bình “ma”), sinh năm 1974, trú tỉnh Tiền Giang cầm đầu.
Trung tá Nguyễn Hùng Sơn - Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng cho biết: Trước sự tiến công quyết liệt của BĐBP và lực lượng thực thi pháp luật, các băng nhóm tội phạm, trộm cắp và buôn lậu trên biển phải thu hẹp phạm vi hoạt động; một số nhóm rã đám. Từ cuối năm 2016 đến nay không xảy ra bất cứ vụ trộm, cắp tài sản, hàng hóa của tàu nước ngoài. “Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi trộm, cắp tại khu vực phao số 0. Ðồng thời tuyên truyền, phổ biến để chủ các phương tiện tàu thuyền trong và ngoài nước biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này, từ đó nâng cao cảnh giác, quyết không để tội phạm có cơ hội hoành hành”, Trung tá Nguyễn Hùng Sơn khẳng định.
Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cũng là lực lượng trực tiếp làm thủ tục biên phòng cho các tàu, thuyền trong và ngoài nước. Thượng úy Nguyễn Bá Quyền - Ðội trưởng Ðội Kiểm tra, Giám sát Trạm Biên phòng Cái Mép cho biết: Việc làm thủ tục cho các tàu trong nước đi và đến chỉ mất chưa đầy 10 phút. Ðể rút ngắn thời gian làm thủ tục, công tác kiểm tra, giám sát tại cảng được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ. Số lượng, chủng loại hàng hóa các tàu bốc xếp hoặc vận chuyển đều được lực lượng biên phòng cập nhật cụ thể, từng ngày, cho nên khi chủ tàu hay đại lý qua làm thủ tục, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ.
Hơn hai năm trở lại đây, sau khi triển khai thành công thủ tục biên phòng điện tử cảng biển, thời gian để các doanh nghiệp cảng biển, xuất nhập khẩu, lữ hành, đại lý tàu biển làm thủ tục biên phòng được rút ngắn rất nhiều. Ðại úy Hà Văn Trường - Ðội phó Ðội Thủ tục cho biết: Nếu như trước đây, các đại lý hàng hải làm thủ tục cho tàu xuất, nhập hoặc quá cảnh đều phải mang hồ sơ tới Đội thủ tục, thì nay có thể đăng ký trực tiếp trên Cổng thông tin thủ tục biên phòng điện tử cảng biển. Sau khi kiểm tra thông số, số liệu trong bản khai báo được chuyển đến, hồ sơ hợp lệ sẽ được xác nhận và gửi tự động qua đường truyền đến đại lý tàu.
Mới đây, hãng tàu Princess Cruises đưa siêu du thuyền Majestic Princess cao 19 tầng với 1.780 phòng trong chuyến hải trình đầu tiên cập cảng Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngay khi đến Cái Mép, hơn 3.500 du khách trên tàu đã được Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu làm thủ tục nhập cảnh để đi tham quan các địa danh trong khu vực. Tất cả du khách đều hài lòng với phong cách làm việc chuyên nghiệp của lực lượng biên phòng. Anh J.Cút-bớt-xon, người Anh, chia sẻ: “Chúng tôi nghe nói nhiều về Việt Nam nhưng đây là lần đầu tôi đặt chân đến đất nước các bạn. Ðất nước các bạn thật thân thiện và mến khách”.
Phát triển kinh tế biển đóng vai trò quan trọng, trong đó, khu vực cảng Bà Rịa-Vũng Tàu với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải có ý nghĩa chiến lược cả về kinh tế lẫn quốc phòng. Ðể vùng biển Vũng Tàu luôn an toàn, thân thiện, bên cạnh những đóng góp của rất nhiều lực lượng thực thi pháp luật, không thể không nhắc tới sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ quân hàm xanh Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu.
Duy Quang

Scroll