“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:21
Xem lịch sử tin bài

Là tập tục từ xưa của người Việt với mong muốn cầu mong điều may mắn và no đủ sẽ đến với gia đình trong năm mới.

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”
Người dân Hà Nội mua muối đầu năm lấy may.

Đầu năm mua muối

Theo quan niệm của người xưa, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Muối cũng là biểu tượng cho tình cảm thắm thiết, mặn nồng giữa vợ chồng, con cái, quan hệ họ hàng, làng xóm...

Ở Đồng bằng Bắc Bộ, nhiều người quan niệm đầu năm mua muối cả năm sẽ làm ăn tấn tới, mua may bán đắt, tình cảm gia đình đầm ấm, trọn vẹn như vị đậm đà của muối.

Vì vậy, sáng mùng 1 Tết ở Hà Nội vẫn thấy có người rao muối dạo và người Hà Nội thường mua vài đồng muối lấy may. Người bán sẽ đong một bát đầy có ngọn chứ không gạt ngang miệng bát bởi người ta cho rằng mua muối có ngọn mới mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm.

Cuối năm mua vôi

Ngược lại với tục mua muối, người ta thường tránh mua vôi đầu năm bởi người xưa quan niệm vôi biểu tượng cho sự bạc bẽo (bạc như vôi).

Vôi quét nhà cuối năm có ý nghĩa là xóa đi những điều không hay trong năm cũ, thể hiện một sự khởi đầu, bắt đầu mới mẻ để sửa chữa những sai lầm, khôi phục những thất bát đã qua.

Cũng có một cách giải thích khác cho rằng cuối năm phải mua vôi để tiếp vôi cho ông bình vôi. Tuy nhiên do “bạc như vôi” nên người ta chỉ cho ông ăn vào cuối năm chứ không cho ông ăn đầu năm vì vậy mới có tục “cuối năm mua vôi”.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen và tập tục đẹp này.

Thu Thảo
Scroll