U não là tình trạng các khối u hình thành trong sọ não, đe dọa tính mạng người bệnh. Các triệu chứng u não thường không điển hình và đến muộn nên người bệnh thường chủ quan. Sau đây là một số biểu hiện thường gặp của các khối u não  mà các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 chỉ ra:

Đau đầu: Đau đầu trầm trọng là triệu chứng phổ biến, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Có thể đau dai dẳng, nó không như chứng đau nửa đầu; đau nhiều hơn vào buổi sáng khi thức dậy kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn hoặc các triệu chứng thần kinh khu trú khác; đau tăng khi ho, tập thể dục hay khi thay đổi tư thế, vị trí; các thuốc giảm đau thông thường không làm dịu cơn đau.

Động kinh: Khối u có thể đè vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não, gây ra các cơn động kinh. Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần cơn động kinh.

Biến đổi về tính cách và tâm trạng: Các khối u não có thể phá hủy chức năng của não, làm ảnh hưởng đến tính cách và hành vi của bạn. Chúng cũng gây ra những biến đổi tâm trạng một cách bất thường mà không thể lý giải được. Chẳng hạn như: trước đây bạn là người hòa đồng nhưng tự nhiễn dễ nổi cáu với mọi người, bạn từng là người chủ động trong mọi việc nhưng giờ trở nên bị động, hay có khi bạn đang cảm thấy thoải mái và vui vẻ cùng mọi người nhưng chỉ một phút sau bạn đã xảy ra tranh cãi vì những lý do không đáng có…

Trí nhớ kém và lẫn lộn: Vấn đề về trí nhớ có thể do một khối u não ở thùy trán và thùy thái dương. Các khối u ở thùy trán và thùy đỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lập luận và việc đưa ra các quyết định của bạn. Bệnh nhân thấy khó tập trung, dễ lẫn lộn ngay cả những vấn đề đơn giản, không thể phối hợp làm nhiều việc và gặp khó khăn khi lập kế hoạch cho bất cứ việc gì.

Mệt mỏi: Bạn hoàn toàn kiệt sức ở hầu hết thời gian; cơ thể, chân tay bạn cảm thấy nặng nề; thường buồn ngủ vào ban ngày; mất khả năng tập trung; dễ cáu kỉnh và cảm thấy khó chịu…

Trầm cảm: Đây là triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân u não, người bệnh cảm giác buồn chán kéo dài; mất hứng thú với những thứ bạn từng thích; thiếu năng lượng, khó ngủ, mất ngủ; cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng; buồn nôn và nôn ở giai đoạn sớm của bệnh do khối u gây nên sự mất cân bằng hormone. Nôn và buồn nôn cũng có thể là tác dụng phụ gặp phải trong quá trình điều trị.

Yếu liệt và tê bì: Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng xảy ra ở một bên thân người.

Nếu bạn xuất hiện một số dấu hiệu này, bạn cần phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm, chính xác và tìm ra phương án điều trị phù hợp.

Thành An