Đảo là nhà

   
Cập nhật: 09/03/2017 04:06
Xem lịch sử tin bài

Đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ lần đầu tiên về thăm tỉnh Thanh Hóa (20-2-1947 - 20-2-2017), Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mê nằm trong số 70 tập thể, cá nhân kiểu mẫu được vinh danh do đã khắc phục khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh; đơn vị 5 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 khen thưởng.

Đảo là nhà
Đảo Hòn Mê nằm ở phía Đông nam tỉnh Thanh Hóa, có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế và quốc phòng-an ninh. Trong 2 cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Hòn Mê trở thành trọng điểm bắn phá của máy bay và tàu chiến giặc. Được mệnh danh là “Chiến hạm nổi” kiên cường; với khẩu hiệu “Ba ít, một nhiều” (súng ít, người ít, phương tiện ít; bắn rơi, bắn cháy nhiều máy bay, tàu chiến Mỹ), Bộ đội Đảo Mê đã chiến đấu gần 2.000 trận lớn, nhỏ; bắn rơi, bắn cháy 33 máy bay; bắn chìm, bắn cháy 18 tàu chiến Mỹ; 51 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh. Với những thành tích đạt được, Đảo Mê được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, 5 Huân chương Quân công, Chiến công các hạng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy tiểu đoàn phát động phong trào thi đua Quyết thắng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu trở thành đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới. Đặc biệt, với tinh thần “Linh hoạt, tỉnh táo, cơ động nhanh và không để bị bất ngờ”, Tiểu đoàn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì nghiêm các chế độ trực theo quy định. Kết quả huấn luyện hằng năm luôn bảo đảm 100% đạt yêu cầu, trong đó 85% khá, giỏi; không có vi phạm kỷ luật, nội bộ đoàn kết, một lòng yêu đảo, yêu đơn vị. Hệ thống doanh trại, công sự trận địa ngày một hoàn thiện, chất lượng sinh hoạt, học tập, công tác của đơn vị ngày càng được nâng cao.
Một trong những khó khăn nhất là bảo đảm rau xanh thường xuyên cho bộ đội và thực phẩm tươi sống dự trữ khi biển động dài ngày, sóng to gió lớn. Trước tình hình trên, tiểu đoàn đã huy động hàng nghìn ngày công san đất đá, tạo mặt bằng, kè chắn chống xói mòn, gùi đất từ khe núi về đổ thành những mảnh vườn để trồng rau. Thực hiện chủ trương “Ở đâu có bộ đội, ở đó có rau xanh”, cán bộ, chiến sĩ thực hiện tiết kiệm nước bằng cách tận dụng, sử dụng quay vòng nhiều lần rồi cuối cùng mới dùng tưới rau. Đến nay, đảo tự túc được 100% rau xanh quanh năm. Ngoài ra, còn tổ chức chăn nuôi tập trung bò, dê, lợn, gà; tận dụng các bể nước không sử dụng để nuôi cá nước ngọt, nuôi ếch, ba ba. Kết quả, đàn bò được duy trì thường xuyên từ 30-35 con, đàn dê 15-20 con, đàn lợn 35-40 con, đàn gà 300-400 con, tự túc được từ 80 đến 90% thực phẩm.
Công tác chính sách được cấp ủy, Chỉ huy tiểu đoàn đặc biệt quan tâm, coi đây là điều kiện để bảo đảm cho mọi quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Lá lành đùm lá rách” được duy trì hiệu quả, qua việc trích quỹ tăng gia sản xuất, kêu gọi quyên góp ủng hộ… để giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, có bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro. Giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trên đảo.
Đại úy Đào Huy Chung-Chính trị viên tiểu đoàn cho biết: Bí quyết thành công là cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã tập trung lãnh đạo xây dựng, củng cố tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ. Thường xuyên quán triệt làm cho mọi người nhận thức rõ bảo vệ biển đảo quê hương là niềm vinh dự, tự hào, là trách nhiệm cao cả, kế tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước. Xây dựng môi trường lành mạnh, tạo nhiều sân chơi bổ ích, phù hợp với lứa tuổi cũng như khả năng của từng người; duy trì tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tránh được sự nhàm chán, tẻ nhạt khi đóng quân ở xa đất liền. Từ đó, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, ngày càng yêu mến đảo, coi đảo như chính ngôi nhà của mình.
“Đây Hòn Mê anh dũng hiên ngang đứng giữa biển trời. Hải đảo rộn vang lời ca anh bộ đội. Với đảo là nhà, biển cả là quê hương. Tay súng tay chèo giữ vững biển trời ta”, là những câu hát khái quát chặng đường hơn 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảo Mê. Nay đang hối thúc tiểu đoàn phát huy cao độ tính tự lực, tự cường, anh dũng, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao với tâm niệm “Đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương”.
Duy Quang
Scroll