PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên đang là đối tượng điều tra trong vụ việc lập hồ sơ, chứng từ để quyết toán tiền mua vật tư, hóa chất xét nghiệm đề tài khoa học mà Báo CCB Việt Nam đã phản ánh, nhưng mới đây lại được Ban Thường vụ ĐH Thái Nguyên đưa ra để lấy phiếu tín nhiệm phụ trách Đảng bộ trường Đại học Y dược.      

Theo phản ánh, ngày 8-7-2019, Ban Thường vụ Đại học Thái nguyên cử Đoàn công tác đến và làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ Trường Đại hoạc Y dược với nội dung: Lấy phiếu tín nhiệm 01 đồng chí trong Ban chấp hành phụ trách Đảng bộ nhà trường từ nay cho đến hết nhiệm kỳ (năm 2020).

         Trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm của Đoàn công tác đưa ra có 2 hai người, trong đó có PGS -TS Nguyễn Tiến Dũng. Ông Dũng là ủy viên Thường vụ, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược nhưng lại đang là đối tượng điều tra của Công an tỉnh Thái Nguyên liên quan đến một vụ án do ông làm chủ nhiệm đề tài. Điều này khiến cho cán bộ, đảng viên của Trường Đại học Y dược rất bất bình trước việc lựa chọn danh sách có PGS-TS Dũng phụ trách Đảng bộ nhà trường.

Về sự việc trên, theo một cán bộ Đại học Thái Nguyên cho hay, đây là sự phân công của Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên xuống Đại học Y dược lấy ý kiến về hai trường hợp, chứ chưa có quyết định chính thức. Nhiệm vụ này là trong công tác Đảng, không phải chính quyền. Còn việc ông Dũng đang là đối tượng điều tra cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức, chưa bị xử lý về Đảng.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam đã thông tin, tháng 5-2018, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (C46), nay là Cục cảnh sát kinh tế tiến hành xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ, chứng từ để quyết toán tiền mua vật tư, hóa chất xét nghiệm, Đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia ở phụ nữ người dân tộc khu vực miền núi phía Bắc”, do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài.

         Kết quả xác minh ban đầu, Cục Cảnh sát kinh tế thấy ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài, người ký duyệt hồ sơ quyết toán cùng một số người khác có liên quan đã có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền Ngân sách Nhà nước. Căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả, thẩm quyền điều tra, ngày 8-4-2019, Cục Cảnh sát kinh tế đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Tư Hoành