Đại tướng Lương Cường cùng các đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X tại Hà Nội ngày 9 và 10-12-2020, Đoàn đại biểu Quân đội là một trong số những đoàn có số lượng đông nhất cả nước. Đoàn gồm 15 Anh hùng LLVTND trong các cuộc kháng chiến, 18 đại biểu đại diện cho tập thể Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động có quyết định phong tặng từ năm 2016 đến nay, 2 đại biểu đại diện chiến sĩ thi đua toàn quốc, 2 đại biểu cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 15 đại biểu tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc toàn quân giai đoạn 2015-2020, 5 cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, 10 hạ sĩ quan, chiến sĩ tiêu biểu.

Trong buổi gặp mặt của Quân ủy T.Ư - Bộ Quốc phòng với Đoàn đại biểu Quân đội tham dự Đại hội, Đại tướng Lương Cường - Bí thư T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khẳng định: “Trong giai đoạn 2015-2020, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng luôn được Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp triển khai toàn diện, có nhiều đổi mới, sáng tạo, luôn đồng hành và gắn bó với phong trào thi đua yêu nước. Phong trào diễn ra liên tục, sôi nổi, rộng khắp, thực sự là động lực to lớn, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội, xây dựng Quân đội cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; là lực lượng chính trị tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân; càng trong khó khăn gian khổ, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ càng được tỏa sáng. Bộ Quốc phòng và QĐND Việt Nam luôn xứng đáng là đơn vị tiêu biểu trong PTTĐ yêu nước toàn quốc”.

Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh: Đây là niềm vinh dự, tự hào không riêng của các cá nhân mà còn là niềm vinh dự, tự hào, nơi gửi gắm niềm tin của đơn vị, đồng đội và cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Đại tướng Lương Cường đề nghị các đại biểu luôn gương mẫu trong lời nói và hành động để xứng đáng mình là người quân nhân cách mạng, lan tỏa tinh thần vì nước, vì dân và những phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Đối với cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, sau Đại hội cần kịp thời phổ biến những mô hình hay, kinh nghiệm quý trong tổ chức thi đua và công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các điển hình tiên tiến, nhân tố mới ngày càng nảy nở, phát triển.

Bên lề buổi gặp mặt, chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi với những đại biểu điển hình tiên tiến về dự Đại hội. Đó là Đại úy Trần Bình Phục - Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hòn Chuối, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau. Gần 10 năm lặng lẽ làm nhiệm vụ ươm mầm tri thức cho trẻ em nghèo trên đảo Hòn Chuối, bằng tất cả tình thương, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của mình, anh đã để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh người lính Biên phòng nơi đầu sóng, ngọn gió trong lòng Nhân dân đảo Hòn Chuối. Anh tâm sự: “Hiện nay đã có gần 40 em được vào trong đất liền. Trong đó có 4 em học đại học, 8 em học cấp THPT, còn lại là THCS và cấp tiểu học. Đó là niềm vui rất lớn của bản thân tôi và đồng đội cùng bà con nhân dân ngoài đảo Hòn Chuối”.

Là đại biểu dự Đại hội, Đại tá Lê Đức Long - Giám đốc Công ty trực thăng Miền Nam, Binh đoàn 18 chia sẻ với chúng tôi: Với nhiều biện pháp được triển khai quyết liệt, đồng bộ, chất lượng nguồn nhân lực - đặc biệt là đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật - cũng như máy bay, trang bị kỹ thuật của Công ty ngày càng được nâng tầm. Sau 35 năm phát triển, đến nay, 100% phi công của Công ty đều có thể thực hiện nhiệm vụ bay phục vụ thăm dò khai thác dầu khí. Cùng với đó, Công ty có đội máy bay hùng hậu, với nhiều loại trực thăng hiện đại; có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Công ty dần chiếm lĩnh thị phần bay dịch vụ ở một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới; đồng thời xung kích thực hiện những chuyến bay tìm kiếm cứu nạn, khắc phục, giảm nhẹ thiên tai. Đại tá Lê Đức Long khẳng định: “Chúng tôi luôn xác định, đó là thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Cũng là cá nhân tiêu biểu trong đoàn Quân đội tham dự Đại hội, Đại úy Nguyễn Hoàng Diệu Ngân - Biên tập viên Phòng Thời sự truyền hình, Trung tâm phát thanh - truyền hình Quân đội chia sẻ: “Tham dự Đại hội lần này, tôi rất mong muốn mang đến những kinh nghiệm, chia sẻ những câu chuyện của bản thân với các đại biểu khác, lắng nghe, giao lưu học hỏi những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của các đơn vị, cũng như lan tỏa không khí thi đua toàn quân trong cơ quan, đơn vị mình ngay sau Đại hội”.

Với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu được lựa chọn về dự Đại hội, với tinh thần thi đua và quyết tâm cao, đoàn đại biểu Quân đội đã góp phần xứng đáng làm nên thành công của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Nguyễn Pháp