Cuộc giao lưu đậm ân tình với đồng đội đã hy sinh

   
Cập nhật: 27/07/2017 03:51
Xem lịch sử tin bài

Ngày 21-7, tại Hội trường T.Ư Hội CCB Việt Nam bừng sáng lên bởi những bộ quân phục và những tấm huân, huy chương trên ngực các CCB về dự cuộc Giao lưu “Cựu chiến binh đi tìm đồng đội”. Đây là một trong những hoạt động của Hội CCB Việt Nam, hòa với hoạt động của cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ. Chương trình nhằm trao đổi kết quả, kinh nghiệm trong công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và tôn vinh các tập thể, cá nhân CCB tiêu biểu. Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, đồng chí Ngô Sách Thực - Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành T.Ư, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 1237; các CCB tiêu biểu; đại diện các gia đình thương binh, liệt sĩ; và các cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam cùng tham gia cuộc giao lưu.

Cuộc giao lưu đậm ân tình với đồng đội đã hy sinh
Khai mạc cuộc giao lưu, Thượng tướng Nguyễn Văn Được nêu rõ: Từ khi Hội CCB Việt Nam ra đời, hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (TKQTHCLS) được tiến hành có tổ chức, bài bản, quy mô, hiệu quả. Hội CCB Việt Nam đã động viên lực lượng CCB cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm đồng chí đồng đội, không quản tuổi cao sức yếu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quân sự các cấp, thông tin hướng dẫn và tham gia cùng các đội chuyên trách TKQTHCLS ở địa bàn trong nước cũng như ở nước bạn Lào và Cam-pu-chia. Gần 4 năm qua, các CCB cung cấp hơn 110.000 phiếu điều tra, trong đó có gần 4.000 phiếu có thông tin chính xác về nơi chôn cất liệt sĩ. Những thông tin có giá trị này giúp cho lực lượng TKQT HCLS quy tập được hơn 3.072 hài cốt liệt sĩ. Có 1.500 CCB tình nguyện dẫn đường cho các đội TKQT HCLS tới các địa bàn rừng núi, những chiến trường khốc liệt trước đây, có nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh còn nằm lại, chưa phát hiện được.
Chương trình giao lưu “Cựu chiến binh Đi tìm đồng đội” với những câu chuyện xúc động về tình đồng chí, đồng đội để vượt qua khó khăn, đưa hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về với người thân. Đó là CCB Trần Thanh Quy - Đội CCB tự nguyện quy tập hài cốt liệt sĩ ở thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị với 25 năm cùng đồng đội qua nhiều nghĩa trang để quy tập trên 1.500 mộ liệt sĩ, cung cấp cho thân nhân và gia đình 50 mộ. Đó là CCB Phạm Xuân Tởi-Trưởng ban liên lạc Trung đoàn 27, Sư đoàn 320 với cuốn sổ thông tin của gần 3.100 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 27 được ông lưu giữ cẩn thận gần 14 năm qua. Và trong cuộc giao lưu, ông Tởi đã trao tặng cuốn sổ thông tin quý giá đó cho đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia 1237 để tạo thêm điều kiện cho các cơ quan chức năng tìm kiếm lại anh em đồng đội. Đó là CCB Hồ Đại Đồng - Phó ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209 Mũ sắt Hà Nội, đã dày công tìm kiếm, kết nối để khai thác thông tin từ các CCB Mỹ, tìm lại các liệt sĩ đã hy sinh tại dãy núi Chư Tan Kra (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). Và từ đó đến nay, Ban liên lạc tìm được 136 liệt sĩ đưa về với gia đình, với quê hương. Công việc tìm kiếm liệt sĩ đưa CCB Mỹ và Việt Nam trở lại gần nhau. Những người lính hai bên đều hiểu rằng, mất mát của chiến tranh là quá lớn, nhưng cuộc sống không dừng lại. Đó cũng là CCB Nguyễn Hồng Hà, Đội quy tập liệt sĩ tỉnh Thanh Hóa, chỉ bằng trí nhớ về quá trình chiến đấu, các trận đánh, vị trí ngôi mộ do chính tay mình và đồng đội chôn cất, ông đã vẽ lại các sơ đồ trận địa, vị trí mộ, trở thành tài liệu quý giá giúp đội quy tập tìm kiếm được hàng trăm hài cốt… Cả Hội trường càng thêm xúc động khi nghe câu chuyện đẫm nước mắt đón hài cốt người thân trở về của bà Lê Kim Sương, thân nhân liệt sĩ có cha, chồng và 3 người anh ruột hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc và càng cảm động hơn khi biết anh Trương Đức Bình, sau khi tìm được thân nhân, cảm phục trước nhiệt tình của các CCB đã tự nguyện theo bước cùng các CCB trong Ban liên lạc Trung đoàn 209 đi khắp các nẻo đường đất nước tìm kiếm các liệt sĩ…
Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là niềm mong mỏi khôn nguôi của thân nhân các liệt sĩ cũng như đồng đội của các anh. Chặng đường đi tìm hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính sẽ còn nhiều khó khăn. Chia sẻ về điều này, Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - Đại diện Văn phòng 1237 cho biết: Công việc đi tìm hài cốt liệt sĩ được thực hiện hàng chục năm qua, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ đang nằm khắp các chiến trường trong và ngoài nước chưa được tìm thấy, chưa xác định rõ danh tính... Qua những trao đổi với các CCB, có thể nhận thấy công tác quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Vừa qua, Ban chỉ đạo Quốc gia 1237 cùng Hội CCB Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Đây cũng là một kênh quan trọng giúp cho việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ thuận lợi và hiệu quả.Tham dự cuộc giao lưu, CCB Lê Quang Toán - Chánh văn phòng Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chia sẻ: "Được nghe những câu chuyện của các bác CCB trong hành trình đi tìm đồng đội, tôi thật sự xúc động và trân trọng tình cảm nghĩa cử cao đẹp của các bác CCB.. Mặc dù, tuổi đã cao, hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, các bác CCB tiếp tục đi đến các chiến trường xưa để tìm kiếm, đưa đồng đội trở về với quê cha đất tổ. Những hành động và việc làm đó luôn nhắc nhở chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và cho chúng ta thấy, với người lính, ân tình còn mãi mãi".
Trao Bằng khen cho các CCB tiêu biểu trong công tác cung cấp thông tin, tham gia TKQTHCLS, Chủ tịch Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: “Với đạo lý, truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục cung cấp thông tin nơi chôn cất liệt sĩ, tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ để những người hy sinh vì nước, vì dân sớm được trở về với người thân”.
Bài hát “Linh thiêng Việt Nam” do các nghệ sĩ Đoàn Văn công QK1 biểu diễn, bi tráng mà hào hùng đã khép lại cuộc giao lưu đậm tính nhân văn.
Bài và ảnh: Quang Vinh

Scroll