Công dụng của cây xó nhà

   
Cập nhật: 22/05/2018 03:11
Xem lịch sử tin bài

Theo y học cổ truyền, cây xó nhà có vị đắng chát, tính bình, dùng chữa bị thương, máu tụ sưng bầm, ngã tổn thương, bong gân, đau nhức xương… Dùng sắc uống hoặc ngâm rượu xoa bóp.



Cây xó nhà còn có tên khác là trầm dứa, huyết giác, cây mọc hoang ở các vùng núi đá khắp cả nước. Bộ phận dùng làm thuốc là phần thân hoá gỗ màu đỏ gọi là huyết kiệt ở những cây già. Chặt về phơi khô là dùng được.

Một số bài thuốc thường dùng:

Thuốc bổ máu: Huyết kiệt 100g, vừng đen 30g, ngải cứu 20g, gạo nếp rang 10g, hoài sơn 100g, hà thủ ô 100g, quả tơ hồng 100g, đỗ đen sao cháy 100g. Tất cả tán bột trộn với mật làm thành viên, ngày dùng 10-20g. Dùng liền 10 ngày.

Thông huyết ứ, giảm đau khi bị bong gân: Huyết kiệt, quế chi, đại hồi, địa liền, thiên niên kiện, mỗi vị 20g. Tất cả tán nhỏ, ngâm trong 500ml rượu trắng trong 1 tuần. Khi bị bong gân rót ra chén nhỏ, lấy một miếng bông thấm rượu thuốc bôi vào chỗ đau, xoa bóp trong 15 phút. Ngày làm 3 lần, dùng liền 3-5 ngày.

Chữa bị thương tụ máu do té ngã hay phong thấp đau nhức: Huyết kiệt 15g, huyết dụ cả lá, hoa, rễ 30g, sắc uống. Dùng 7-10 ngày.

Rượu xoa bóp làm khí huyết lưu thông, giảm đau, giãn gân cơ trong các trường hợp bị chấn thương bầm máu, sưng tấy đau: Huyết kiệt 40g, ô đầu 40g, thiên niên kiện 20g, địa liền 20g, long não 15g; đại hồi 12g, quế chi 12g. Tán nhỏ các vị thuốc, ngâm với một lít rượu trong một tuần. Lọc bỏ bã, thêm rượu cho vừa đủ một lít. Xoa nhẹ nhàng lên chỗ bị sưng đau.

Thùy Linh
Scroll