(Báo tháng 8) -Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do bệnh dại ở các huyện: Nam Đàn, Diễn Châu, Đô Lương, Kỳ Sơn.

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm tối cấp, người bệnh khi đã lên cơn dại thì không có khả năng chữa khỏi. Bệnh dại có thể phòng được bằng cách tiêm vắc xin và sử dụng huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định.

Khi bị chó, mèo cắn việc đầu tiên cần xử trí là rửa kỹ tất cả các vết cắn, cào dưới vòi nước chảy và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 70 độ để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội… để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Sau đó bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia y tế cũng lưu ý: Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên khâu ngắt quãng, bỏ mũi. Việc điều trị dự phòng bằng vắc xin phòng dại cho người bị chó cắn cần căn cứ vào tình trạng con vật cắn và mức độ của vết cắn, tiêm đúng và đủ liều cũng vô cùng quan trọng. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định có nên tiêm phòng hay không. Trong trường hợp con vật không thể theo dõi hoặc con vật chết, cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt, có thể phải tiêm kết hợp kháng huyết thanh và vác xin.

Theo hướng dẫn của WHO có thể phân loại 3 cấp độ:

Cấp độ I: Khi người sờ hay cho súc vật ăn hoặc súc vật liếm trên da; khuyến cáo không điều trị nếu con vật có tiền sử đáng tin cậy.

Cấp độ II: Khi súc vật gặm vùng da trần, những vết cào xước nhẹ không chảy máu hoặc liếm trên da có vết trầy; khuyến cáo nên tiêm vác xin ngay.

Cấp độ III: Khi có 1 hay nhiều vết cắn hay cào xuyên thấu da, niêm mạc bị nhiễm nước dãi của súc vật; khuyến cáo nên tiêm kháng huyết thanh và vác xin phòng dại ngay lập tức.

Minh Vũ