(Báo tháng) - Trong đời sống hằng ngày, hầu hết mọi người đều có thói quen dùng tăm bông lau lỗ tai, bởi nhanh gọn, tiện lợi. Nhưng theo các chuyên gia y tế, khi cho tăm bông vào lỗ tai, nó sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn, và chỉ có rất ít ráy tai được lấy ra ngoài. Dùng tăm bông thường xuyên còn làm chậm quá trình loại bỏ ráy tai tự nhiên, nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương màng nhĩ. Đôi khi, nếu loại tăm bông bạn dùng thuộc loại kém chất lượng, miếng bông có thể bị bung ra và mắc kẹt trong tai của bạn. Trường hợp này phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ và không nên tự lấy ở nhà.

Ngoài ra, những vật như kẹp tóc, chìa khóa hay tăm xỉa răng mà chúng ta thường cho vào trong tai có thể gây ra vết rách trong ống tai, làm thủng màng nhĩ và làm hỏng chuỗi xương nằm trong tai. Những tổn thương có thể gây mất khả năng nghe, chóng mặt, tiếng vọng trong tai và dẫn tới các bệnh về tai khác.

Theo các chuyên gia, tai người có thể được làm sạch một cách tự nhiên. Cơ thể của chúng ta sản xuất ra ráy tai để giữ tai được bôi trơn, sạch và được bảo vệ; giữ cho bụi bẩn không tiến sâu hơn vào ống tai. Chuyển động hàm thông thường từ nói đến nhai, cùng với sự phát triển của da trong ống tai, thường giúp di chuyển ráy tai cũ từ bên trong ra bên ngoài, nơi nó được rửa sạch khi tắm.

Với người quá nhiều ráy tai, nó tích tụ (tình trạng phổ biến ở người già) có thể xảy ra khi quá trình tự làm sạch của tai không diễn ra trơn tru. Khối ráy tai tích tụ cản trở việc nghe cần tìm tới các bác sĩ chuyên khoa.

Minh Vũ