Có phải một CCB tỉnh Nghệ An bị chém do tố cáo tham nhũng?: Tỉnh cần làm rõ

   
Cập nhật: 12/09/2016 02:41
Xem lịch sử tin bài

Báo tháng 9 BCCBVN - Sau khi tố cáo tiêu cực xảy ra tại địa phương, người CCB đã bị hai đối tượng lạ mặt, dùng dao chém gây thương tật cả hai tay. Sự việc xảy ra đã 3 tháng, nhưng đến nay cơ quan Công an vẫn chưa tìm được thủ phạm.


Hung thủ vẫn còn bí ẩn.
Theo nội dung trong đơn gửi đến Báo CCB của ông Nguyễn Quang Lộc (70 tuổi), trú tại xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An trình bày thì: “do tố cáo những tiêu cực xảy ra tại địa phương, nên bị hai kẻ lạ mặt xông vào nhà chém gây thương tích”.
Khi gặp ông tại gia đình, chúng tôi không thể tin được người đàn ông 70 tuổi với mái tóc bạc trắng, cặp kính lão trễ trên mũi với đôi chân nhúc nhắc khó nhọc, lại có thể là đối tượng để những kẻ lạ mặt ra tay chém ông. Thế nhưng, với những thương tích vĩnh viễn trên hai bàn tay của ông, thì chúng tôi tin những điều trình bày trong đơn là có thật.
 ông Lộc ở nhà với bàn tay thương tật. 
Ông Lộc kể lại: “Hôm đó vào lúc 8 giờ tối ngày 24-5-2016, tôi đang ngồi trong quán tạp hóa nhà mình, thì có hai thanh niên khoảng chừng 30 tuổi đi xe máy đến quán. Khi xe dừng, một người bước vào và rút dao chém tôi một nhát từ trên xuống. Khi tôi chưa hiểu chuyện gì thì người đó đã leo lên chiếc xe máy đợi ở phía ngoài, cả hai người chở nhau chạy trốn”.
Một người hàng xóm liền kề với ông Lộc kể: “Hôm đó, tôi thấy có hai thanh niên đi xe máy hỏi nhà ông Lộc, lởn vởn suốt cả buổi chiều trong xóm. Có ai ngờ họ hỏi để chém ông Lộc tại quán nhà mình”.
Ông Lộc nói tiếp: “khi được hàng xóm thông báo có hai người lạ mặt hỏi dò về tôi, tôi đã điện thoại báo cho lực lượng an ninh của xóm có mặt. Thế nhưng khi an ninh xóm và thôn trưởng vừa về, thì hai kẻ lạ mặt mới chém tôi”. Sau khi bị chém, ông Lộc được mọi người đưa đến Bệnh viện chấn thương chỉnh hình tỉnh Nghệ An cấp cứu. Sau gần một tháng điều trị, ông Nguyễn Quang Lộc được xuất viện với thương tật: “Ngón tay cái của bàn tay trái bị đứt rời vĩnh viễn, ngón tay cái bên phải bị chẻ đôi, thành cố tật”.
Công an huyện Thanh Chương đã tiếp nhận sự việc, điều tra xử lý theo tình tự và quy định của pháp luật. Ngày 31-6-2016, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Nghệ An ra kết luận số 151/TTPY với nội dung: “Ông Nguyễn Quang Lộc bị tổn hại sức khỏe 20 %”.
Kết luận khai man hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam
 Thông báo kết quả thanh tra chuyển hồ sơ sang Công an

Ngày 20-7-2016, công an huyện Thanh Chương đã ra quyết định số 59: “Khởi tố vụ án cố ý gây thương tích tại xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương” mà ông Nguyễn Quang Lộc là nạn nhân của vụ án. Thế nhưng cho đến nay, đã gần 3 tháng điều tra nhưng Công an huyện Thanh Chương vẫn chưa xác định được ai là hung thủ đã chém ông Nguyễn Quang Lộc. Còn những người dân địa phương nơi xảy ra vụ án, thì hết sức bàng hoàng. Bởi vì đây là lần đầu tiên, ở làng quê yên bình của họ lại xảy ra vụ việc nghiêm trọng và trắng trợn như thế này.
Những tiêu cực được đưa ra ánh sáng.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết vào năm 2008, CCB Nguyễn Quang Lộc đã phát hiện ra 5 người khai man, giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách tham gia kháng chiến, chế độ chất độc da cam.
Ông đã thu thập chứng cứ, tố cáo đến các cơ quan chức năng ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nói về việc này, ông bày tỏ: “Rất nhiều đồng đội của tôi, hiện đang rất khó khăn trong việc củng cố hồ sơ chính sách. Vậy mà những kẻ không một ngày bước chân vào quân ngũ, lại ung dung được hưởng chế độ”.
Mặc dù các chứng cứ về tiêu cực, được ông thu thập đầy đủ và vững chắc, những đoàn thanh tra huyện Thanh Chương đều đã điều tra làm rõ. Thế nhưng ngày 30-5-2011, UBND huyện Thanh Chương đã ra kết luận số 923/KL- UBND thông báo: “Ông Lộc tố cáo 5 đối tượng hưởng chế độ chất độc hóa học từ ngày 10-8-2004 đến nay không đúng quy định là tố cáo sai”.
Không chùn bước, ông tiếp tục tố cáo lên cấp cao hơn là UBND tỉnh Nghệ An. Rồi những hồ sơ khai man để hưởng chế độ hóa học bị bóc trần, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An kết luận tố cáo của ông Nguyễn Quang Lộc là đúng. Ngày 2-5-2013 (sau 5 năm) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An mới ra quyết định số:117/TB- SLĐTBXH với nội dung: “Ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp đối với 2 đối tượng. Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo phòng LDTB&XH huyện truy thu tiền hưởng sai chế độ của 2 đối tượng… nộp vào kho bạc nhà nước huyện”.
Rõ ràng những tố cáo của Cựu chiến binh Nguyễn Quang Lộc là đúng. Nhưng sự trái ngược nhau giữa kết luận của huyện Thanh Chương và tỉnh Nghệ An; kể cả Sở Lao động- Thương binh & Xã hội Nghệ An với UBND tỉnh cũng thấy hoặc là trái ngược, hoặc là không thống nhất..., cho thấy có sự bao che của UBND huyện Thanh Chương trước những sai phạm, tiêu cực tồn tại nhiều năm qua tại địa phương.
Chưa hết, năm 2015 ông Nguyên Quang Lộc còn phát hiện ra một vụ tiêu cực ăn bớt 2 tỷ đồng trong tổng số 5 tỷ đồng, tiền chính phủ Nhật Bản tài trợ cho “Công trình xây dựng trường tiểu học cấp I Thanh Tường”.
Ông Lộc cho biết: “Sau khi đơn tố cáo việc họ ăn bớt 2 tỷ đồng được gửi đi, rất nhiều lần đại diện UBND xã Thanh Tường đã gọi tôi lên và đề nghị tôi rút đơn. Đại diện các tổ chức chính trị của xã, trưởng thôn cũng đã nhiều lần đến nhà tôi thương lượng, hứa làm chế độ thương binh cho tôi, nếu tôi đồng ý, nhưng tôi không đồng ý rút đơn tố cáo”.

Bài đăng trên báo viết Báo tháng 9 Báo CCB Việt Nam

 Ông Lộc với ngón tay cụt hôm nay

Ông cho biết, sau đó liên tục những dòng tin nhắn, những cuộc điện thoại gọi đến cho ông và người thân lúc đêm khuya với nội dung đe dọa: “Ông phải rút đơn tố cáo”. Nhưng người Cựu chiến binh vẫn kiên định không sợ hãi, lùi bước.
Sự kiên trì, bền chí của người Cựu chiến binh trong việc tố cáo tiêu cực, tham nhũng đã có kết quả: Ngày 29-7-2016, UBND huyện Thanh Chương gửi công văn số 1634/TB-UBND thông báo cho ông Nguyễn Quang Lộc với nội dung: “Nội dung tố cáo UBND xã Thanh Tường sử dụng sai mục đích tiền thuộc Dự án xây dựng Trường tiểu học xã Thanh Tường do Nhật Bản tài trợ là tố cáo có cơ sở. Qua xác minh nội dung tố cáo đã phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu phạm tội… Do vậy, ngày 29-7-2016 UBND huyện đã có công văn… và chuyển hồ sơ vụ việc nêu trên để Công an huyện Thanh Chương xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật”.
Như vậy, những vụ việc tiêu cực xảy ra tại xã Thanh Tường (huyện Thanh Chương), do ông Nguyễn Quang Lộc phát hiện và tố cáo bước đầu đã được ngăn chặn, góp phần phòng chống tham nhũng mà Đảng và nhà nước đã phát động. Thế nhưng thật xót xa khi chính ông - một Cựu chiến binh 70 tuổi, bị đối tượng lạ mặt xông vào nơi ở của mình dùng dao chém đến cụt ngón tay. Càng xót xa hơn khi sự việc xảy ra đã gần 3 tháng, những kẻ thủ ác vẫn còn chưa được tìm ra.
Ông Nguyễn Quang Lộc thì cho rằng, ông bị chém là do đã tố cáo những tiêu cực xảy ra tại địa phương.
Gặp nhân dân địa phương hỏi, ai cũng nói ông Lộc sống hiền lành, cả làng ai cũng quý, chả thù oán gì với ai, mà sao bỗng dưng lại bị kẻ ác chém đứt hai bàn tay!.
Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời cụ thể của công an huyện Thanh Chương về vụ án này, nên chưa kết luận: ông Nguyễn Quang Lộc bị chém là do tố cáo tham những, tiêu cực. Nhưng không thể không suy nghĩ đến mối liên hệ giữa kẻ chém ông và việc ông đấu tranh chống tham nhũng.
Xã Thanh Tường nói riêng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nói chung là "Quê hương cách mạng" ở đấy biết bao đồng bào, đồng chí đã từng "đầu rơi máu chảy" nhờ vậy mà góp phần có được cơ đồ như hôm nay thì không có lý gì tổ chức Đảng và chính quyền ở đây làm ngơ cho cái ác hoành hành.
Nếu kẻ tham nhũng thuê "đầu gấu" trả thù người tố cáo thì lẽ đương nhiên phải nghiêm trị. Ngược lại, không phải thì các cơ quan chức năng lại càng phải tập trung điều tra làm rõ tránh hoài nghi.
Lòng dân sẽ không yên nếu Đảng, chính quyền không biết bảo vệ lẽ phải. Và lòng dân không yên thì Đảng và chính quyền không làm được việc.
Bài, ảnh: Thế Sơn
Chú thích ảnh:Scroll