Có hay không chuyện chủ doanh nghiệp tư nhân tác động lãnh đạo Đà Nẵng dẫn đến sai phạm?

   
Cập nhật: 11/01/2018 02:58
Xem lịch sử tin bài

Sau khi có kết luận của UBKT T.Ư Đảng và quyết định thi hành kỷ luật của BCH T.Ư Đảng đối với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số đồng chí lãnh đạo của thành phố, nhìn chung dư luận và bức xúc của nhân dân lắng dịu. Tuy nhiên, đại đa số cử tri còn băn khoăn một số vấn đề, yêu cầu các cơ quan chức năng T.Ư và thành phố làm rõ và thông báo rộng rãi để cán bộ, hội viên CCB và cử tri được biết:

Có hay không chuyện chủ doanh nghiệp tư nhân tác động lãnh đạo Đà Nẵng dẫn đến sai phạm?
Trong thông báo kỷ luật của UBKT T.Ư Đảng, có nêu: “Ban Thường vụ Thành ủy đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân”. Về nội dung kết luận này, trong nhân dân nói chung, và CCB có xôn xao về một chủ doanh nghiệp tư nhân có tác động nhất định để dẫn đến những sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy và một số đồng chí lãnh đạo thành phố. Thực, hư chưa rõ, nhưng CCB và cử tri nói chung đề nghị các cấp có thẩm quyền làm rõ môt số kiến nghị, như sau:
- Nếu có, thì chủ doanh nghiệp tư nhân đó là ai? Có hay không chủ doanh nghiệp tư nhân đó đã gây sức ép, buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình, bất chấp pháp luật, là: phải giải quyết đất, nhà công sản ở những vị trí đắc địa, cụ thể trên các trục đường chính, sinh lời nhiều để làm dự án; mua bán, chuyển nhượng bất động sản kiếm lời gấp hàng trăm lần, đặc biêt không qua đấu thầu.
- Có hay không việc chủ doanh nghiệp này gây sức ép buộc Ban Thường vụ Thành ủy mà trước hết là những đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố đồng ý để chủ doanh nghiệp này mua lại trụ sở của Cơ quan Hải quan thành phố trên trục đường Bạch Đằng. Trớ trêu việc bán cơ quan này không thông qua đấu thầu, rao bán công khai và được định giá trước.
- Có hay không việc Công ty 79 triển khai dự án Khu đô thị Đa Phước (dự án The Sunrise Bay), thuộc phường Thuận Phước, quận Hải Châu (2013-2015) khi chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa có đánh giá tác động môi trường. Tiếp theo là lấy cát san lấp mặt bằng, rao bán căn hộ thiếu căn cứ làm nhiều người dân hiện nay băn khoăn không biết đi về đâu khi đã lỡ đặt tiền trước, gây mất ổn định trong nhân dân. Những việc làm tắc trách này có chi phối bởi lợi ích nhóm hay không? Đằng sau vụ việc có ai chống lưng hay không?
- Điều CCB và cử tri nói chung bức xúc nhất là, lãnh đạo thành phố, dù là lãnh đạo Đảng hay chính quyền đều do Đảng bộ thành phố và cử tri, đảng viên bầu ra. Có hay không việc chủ doanh nghiệp tư nhân đó có quyền gì chỉ mặt đồng chí lãnh đạo thành phố và hăm dọa “Tôi sẽ cho ông nghỉ việc” khi thành phố không đồng ý yêu cầu của chủ doanh nghiệp về một số dự án. Đây là vấn đề kỳ quặc trong một xã hội tiến bộ, sống có kỷ cương, pháp luật.
Với những việc làm trên cho thấy chủ doanh nghiệp tư nhân đó đã coi thường pháp luật, coi thường lãnh đạo thành phố, tác động, lôi kéo, gây sức ép buộc một số đồng chí lãnh đạo và ngành chức năng phải làm theo ý chủ doanh nghiệp. CCB và cử tri thành phố đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ những nội dung đã nêu: Nếu thật sự như vậy thì chủ doanh nghiệp đó là ai? Thế lực và cá nhân nào chống lưng để chủ doanh nghiệp đó tự tung, tự tác, khuynh đảo các cơ quan nhà nước? Làm rõ và kết luận những vi phạm trong lĩnh vực đất đai, nhà công sản có liên quan đến chủ doanh nghiệp này để giải tỏa những ngờ vực, những băn khoăn trong CCB và cử tri thành phố. Quan điểm chung là ai sai người đó chịu trách nhiệm, xử lý đúng người, đúng tội. Có làm được như vậy mới tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, củng cố lòng tin của dân với Đảng, chính quyền. Khi chưa làm rõ những vấn đề nêu trên sẽ gây nghi ngờ lẫn nhau trong lãnh đạo, oan cho những đồng chí sống trung thực, đầy trách nhiệm với cuộc sống của dân và sự phát triển của thành phố.
Trực Ngôn
Scroll