Có công trình bảo vệ 25 tỷ đồng, gỗ vẫn mất

   
Cập nhật: 29/01/2018 04:15
Xem lịch sử tin bài

Với diện tích khoảng 546ha và nằm trên địa bàn hai xã Đắk Ma và Đắk Bring, rừng đặc dụng Đắk Uy (tỉnh Kon Tum) có nhiều loại gỗ quý sống hỗn giao như cẩm lai, giáng hương, đặc biệt là rất nhiều gỗ trắc...


Tháng 6-2017, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án xây hàng rào và các công trình bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng đặc dụng Đăk Uy như 6 trạm dừng nghỉ và 2 chòi canh lửa, mà chủ đầu tư là Sở NN&PTNN tỉnh Kon Tum. Công trình này được đầu tư hơn 25 tỷ đồng, trích từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2011, 2012 còn tồn lại của tỉnh Kon Tum. 

Hệ thống hàng rào kiên cố...


Khu rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngoài Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum đã thành lập một Đội đặc biệt khoảng 22 người do đích thân Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum làm Đội trưởng để ngày đêm tuần tra bảo vệ khu rừng. 


Gỗ vẫn mất!

Nhưng từ sau ngày 30-10-2017, khi Đội đặc biệt rút khỏi để đi làm nhiệm vụ khác và để lại 7 người phối hợp tuần tra, thì liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất gỗ trắc (nhóm IIA, quý hiếm) chỉ trong vòng một tuần.

Trả lời về việc gỗ trắc bị mất liên tục, ông Nguyễn Hoài Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy trực thuộc Sở NN&PTNN tỉnh Kon Tum. Chi cục Kiểm lâm Kon Tum chỉ làm công tác hỗ trợ, phối hợp để tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng. Ngay sau khi liên tiếp các vụ mất gỗ trắc xảy ra trong một thời gian ngắn, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp cùng với Ban Quản lý rừng đặc dụng, Công an huyện tuần tra vòng trong. Đồng thời, cùng với lực lượng chính quyền xã và dân quân đi tuần tra vòng ngoài để tăng cường tuần tra kiểm soát...

“Bằng mọi thủ đoạn, lâm tặc tổ chức thành từng nhóm nhiều người, trang bị hung khí, sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng kiểm lâm tuần tra, phát hiện... Tinh vi hơn, các đối tượng lâm tặc còn ngụy trang các vật dụng để đào gốc, cưa cây rất nhanh. Khi thấy lượng chức năng phát hiện thì chúng bỏ chạy, hoặc chối cãi nên rất khó cho công tác xử lý...” - ông Tâm lý giải thêm.

Còn Theo ông Nguyễn Tấn Liêm - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kon Tum thì “việc bảo vệ khu rừng đặc dụng này của Ban Quản ly rừng đặc dụng không tốt lắm. Nhưng để chờ kết luận thanh tra sẽ khách quan hơn...”.

Trước đây, khu rừng đặc dụng đặc biệt này diện tích gỗ trắc chiếm khoảng 30%, nhưng đến nay chỉ còn khoảng 10%. Được biết, bình quân một kiểm lâm viên ở Kon Tum hiện quản lí khoảng 10.000 ha rừng, trong khi đó, rừng đặc dụng Đắk Uy chỉ rộng chưa đến 600 ha nhưng phải bố trí tới hơn 20 kiểm lâm. Đồng thời, các chốt kiểm lâm mọc ngay bên cạnh các cây gỗ trắc; xung quanh lại có tường rào. Vậy mà vẫn mất gỗ!

Phạm Hoàng
Scroll