Cố vấn Nhà Trắng - Jared Kushner cùng một số quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump sẽ đến Trung Đông vào tuần này để thảo luận thêm về Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn gọi là "Thỏa thuận thế kỷ" để giải quyết xung đột Israel - Palestine. Liệu có hay không một thỏa thuận như vậy?

Trung Đông đang nóng như chảo lửa về vấn đề Iran, Yemen, Syria, Iraq… Trong khi đó, quan hệ giữa Israel và Palestine thì vẫn “căng như dây đàn” khi Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển sứ quán về đây rồi công nhận cao nguyên Golan thuộc về Israel, trái với nghị quyết của Liên Hợp quốc.

Từ lâu, Mỹ đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine nhưng bất thành. Mới đây nhất, vào cuối tháng 6-2019, Mỹ đã tổ chức hội nghị kinh tế "Hòa bình tới thịnh vượng" tại Bahrain, trong hội nghị này Mỹ đã nêu phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ chưa công bố phần chính trị của kế hoạch này. Trong phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ tính toán cần gói đầu tư 50 tỷ USD để đầu tư vào Bờ Tây, Dải Gaza, Ai Cập, Jordan và Liban.

Chưa rõ Mỹ đưa ra các gợi ý cụ thể về chính trị, ngoại giao, kinh tế như thế nào để có được “Thỏa thuận thế kỷ” nhưng nếu Israel và Palestine không đồng ý thì bản thỏa thuận cũng chỉ là một giấc mơ.

Nam Long