Có bột mới gột nên hồ

   
Cập nhật: 19/09/2017 04:25
Xem lịch sử tin bài

Truyền thống không mấy đẹp của VFF mỗi khi thành công thì cùng nhau tung hứng, người nào cũng kể công. Khi thất bại thì đổ vấy cho nhau. Thật không đẹp chút nào. Lần này VFF lại “dậy sống” sau thất bại đội tuyển U22 tại Seagames 29 và U18 không qua vòng bảng. HLV Hữu Thắng xin từ chức. Ông Hoàng Anh Tuấn thì im thin thít. Nhân cơ hội này mấy ông lãnh đạo VFF lại tranh thủ nói xấu nhau để tranh chức, tranh quyền trong Đại hội tới. Người yêu bóng đá Việt Nam rất buồn. Tình trạng mất đoàn kết của VFF nó kéo dài nhiều nhiệm kỳ. Các vị lo đấu đá nhau, lo giữ ghế còn tâm trí đâu mà lo cho phát triển bóng đá. 

Có bột mới gột nên hồ
 VFF họp báo mổ xẻ thất bại Geagames 29 không mời HLV Hữu Thắng gây xôn xao
Những năm thập kỷ 60 về trước bóng đá Thái Lan thua chúng ta. Thời đó các đội bóng ở miền Nam Việt Nam sang chơi với các đội Thái Lan họ khó thắng ta. Nhưng nhờ có chiến lược phát triển nay bóng đá Thái Lan đã vươn ra tầm Châu lục. Còn bóng Việt Nam thì cứ bì bạch mãi. Trong đó lỗi chính là của VFF. Theo dõi bóng đá Việt Nam tôi chưa thấy VFF có một kế hoạch dài hơi phát triển bóng nước nhà. Nhiều năm đội tuyển Quốc gia chỉ ăn nhờ vào các câu lạc bộ. Chưa một lần VFF đưa những cầu trẻ tài năng đi tu nghiệp ở các nước có nền bóng đá tiên tiến, hiện đại. Nếu còn cung cách này bóng đá Việt Nam dậm chân tại chỗ. Trong đó nhiều nước trong khu vực đã có cách làm mới đưa bóng đá phát triển như: Indonesia, Myanma, Camfuchia.
Sau khi HLV Hữu Thắng từ chức VFF lại chạy đôn, chạy đáo tìm HLV cho đội tuyển Quốc gia. Có nhiều ý kiến trái ngược nhau thuê thầy ngoại, thầy nội. Bóng đá Việt Nam trong những năm qua thuê thầy ngoại cũng nhiều, thầy nội cũng có nhưng chưa một lần đứng trên bục vinh quang. Như cha ông nói: “ Có bột mới gột nên hồ”. Thầy giỏi rất cần thiết. Nhưng thầy giỏi mà không có trò giỏi thì cũng khó thành công. Thực tế trong những năm qua có nhiều thầy ngoại tên tuổi huấn luyện đội tuyển Quốc gia, nhưng thầy cũng bất lực, bởi chỉ trong một thời gian ngắn không thể làm thay đổi. Nhiều bài của thấy khi thi đấu trò không thực hiện được. Trước trận đấu thầy nào cũng thống nhất chiến thuật, dạy trò các miếng đánh nhưng khốn nỗi trò chưa đủ năng lực thực hiện ý đồ của thầy nên thất bại. Bóng đá Việt Nam nhiều lần thua đau HLV khổ tâm lắm. Điển hình tại Seagames 29 , đội U18 vừa qua, chúng ta thất bài là yếu kém của thủ môn. Thua người hâm mộ che bai thủ môn. Nhưng cái cốt lõi trong những năm qua VFF, cũng như các câu lạc bộ chưa mở một lớp nào đào tạo thủ môn bài bản. Các câu lạc bộ thấy có năng khiếu tuyển về tự huấn luyện. Duy nhất SLNA thấy không đào tạo thủ môn thì rất khó khăn, mới mở 1 lớp đào thủ nôm 7 em nay chỉ duy nhất Duy Mạnh đang đứng trong khung gỗ. Đào tạo cầu thủ đã khó, đào tạo thủ môn càng khó khó hơn.
Muốn có “ hồ” tốt phải có nhiều học viện đào tạo bóng đá như HAGL, Vieetteel. Sắp tới phải liên kết với nhiều CLB bóng đá có tiếng trên thế giới cùng đào tạo. Có như thế mới sản sinh ra được cầu thủ trẻ tài năng. Nếu không có cầu thủ tài năng để cụ thể hóa ý đồ của HLV thì thầy có giỏi, bóng đá chúng ta vẫn khó khăn.
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam mong Đại hội VFF nhiệm kỳ này tìm cho được người có tâm, có tầm, có chuyên môn làm lãnh đạo. Bóng đá rất cần tiền, nhưng đưa người có tiền, chỉ thích bóng đá, không có chuyên môn làm lãnh đạo thì lặp vết xe đổ của các nhiệm kỳ vừa qua.

Hải Hưng 

Scroll