Các đại biểu tham quan mô hình kinh tế của CCB Nguyễn Xuân Cát.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào “CCB làm kinh tế giỏi”, Hội CCB huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu thành lập Câu lạc bộ “CCB làm kinh tế giỏi” (viết gọn là CLB), với 48 thành viên. Qua thời gian hoạt động cho thấy hiệu quả rõ rệt, các thành viên CLB chủ động xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

CLB hiện có 48 thành viên là hội viên CCB của 10 xã, thị trấn trong huyện. Để hoạt động có hiệu quả, Ban Chủ nhiệm CLB tích cực đến cơ sở nắm tình hình tư tưởng, động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, nhằm xây dựng CLB ngày càng vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Sơn Hà - Chủ nhiệm CLB huyện Tân Uyên chia sẻ: “Với bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ cùng với tinh thần vượt khó, không ngại khó, ngại khổ, các hội viên trong CLB đã không ngừng nỗ lực phát huy được tiềm năng thế mạnh, mạnh dạn vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm; qua đó xuất hiện nhiều hội viên tiêu biểu. Để CLB ngày trở thành sân chơi bổ ích, giúp các hội viên trong phát triển kinh tế, Ban Chủ nhiệm đã đến gặp từng hội viên để nắm bắt tư tưởng và định hướng giúp họ phát triển kinh tế tốt hơn”.

Một trong những điển hình mà ông Hà kể đến là doanh nhân CCB Nguyễn Xuân Cát, ở tổ dân phố số 1, thị trấn Tân Uyên. Ông Cát nỗ lực xây dựng mô hình kinh tế bằng việc trồng mắc ca và chè. Hơn 10 năm trước, sau khi tìm hiểu, được biết mắc ca cho hiệu quả kinh tế cao, ông Cát trồng thử nghiệm 200 cây. Theo ông, loài cây này chịu hạn, ưa sáng, khá phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Tân Uyên. Mà mắc ca được coi là “nữ hoàng của các loại hạt” vì hàm lượng dinh dưỡng cao, vị béo bùi, đặc trưng và ngày càng được ưa chuộng nên nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng lên. Sau nhiều năm gây dựng, ông có một mô hình kinh tế điển hình của thị trấn với hơn 2ha chè, 1ha mắc ca đang cho thu hoạch.

Sản phẩm mắc ca của gia đình ông được công nhận sản phẩm nhân hạt mắc ca Tân Uyên đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2021; được UBND tỉnh Lai Châu công nhận sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022. Nói về thành công của mình, CCB Nguyễn Xuân Cát cho biết: “Có được mô hình như hôm nay là nhờ Ban Chủ nhiệm CLB luôn động viên, giúp đỡ; cộng thêm tinh thần sẵn có nên giúp tôi thêm động lực tập trung phát triển kinh tế”.  

Với việc thành công trong mô hình kinh tế của mình, ông Cát cũng nhiệt tình tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm cho nhiều hội viên trong CLB và các gia đình khác ở Tân Uyên trồng loại cây này, góp phần cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới.

Ngoài CCB Nguyễn Xuân Cát, trong CLB còn nhiều điển hình tiêu biểu trong làm kinh tế giỏi như các CCB: Phan Văn Lâm, Nguyễn Viết Phường, Lường Văn Chiên... tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Đồng chí Nguyễn Nam Giang - Chủ tịch Hội CCB huyện Tân Uyên cho biết: “Với tinh thần “Cựu nhưng không cũ”, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, CCB trong CLB là những tấm gương tiêu biểu của Hội CCB huyện trong phát triển kinh tế; tham gia tích cực và có hiệu quả vào các hoạt động từ thiện của huyện Tân Uyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Lê Ngọc