Chuyện lạ ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương: “Phép vua thua lệ làng”?

   
Cập nhật: 16/11/2018 02:21
Xem lịch sử tin bài

Sau khi gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Doanh nghiệp xây dựng Thành Đạt được xử thắng kiện. Việc đốt lò gạch trở lại là thực hiện nội dung tòa cấp cao đã tuyên. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Tứ Kỳ lại khẳng định: Việc nổi lửa đốt lò trở lại của doanh nghiệp này là đi ngược lại với quyết định và sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Trước vấn đề này, không chỉ Doanh nghiệp bức xúc mà nhiều người dân cũng tỏ ra lo ngại, liệu có phải “phép vua thua lệ làng”?

Chuyện lạ ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương: “Phép vua thua lệ làng”?
Vô cớ chấm dứt hoạt động sản xuất của Doanh nghiệp trước thời hạn
Ngày 7-2-2006, Doanh nghiệp xây dựng Thành Đạt (DN Thành Đạt) hoạt động trên địa bàn xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương có văn bản gửi Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, Chi cục Phòng chống lụt bão - Quản lý đê điều tỉnh Hải Dương, UBND huyện Tứ Kỳ, UBND xã Đông Kỳ xin được lập bãi chứa vật liệu xây dựng, sản xuất gạch bằng lò nung công nghệ mới tại xã Đông Kỳ. Đến ngày 17-3-2006, UBND huyện Tứ Kỳ ban hành Quyết định số 282 phê duyệt quy hoạch sản xuất gạch thủ công tại xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ. Theo đó, DN Thành Đạt do ông Tiêu Văn Đạt làm chủ, được phép xây dựng 2 cặp lò gạch nung (kiểu mới trục đứng do Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao kỹ thuật), trên lô đất có diện tích 126.000m2. Cũng theo quyết định, Doanh nghiệp được khai thác đất làm gạch tại khu vực bãi ven sông Thái Bình thuộc xã Đông Kỳ theo hợp đồng ký kết giữa UBND xã Đông Kỳ và DN Thành Đạt.
Việc DN Thành Đạt xây dựng lò gạch theo công nghệ liên tục kiểu đứng là thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Hải Dương trong việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, có hiệu suất cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phù hợp với thời điểm đó vào hoạt đông nhằm xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn toàn tỉnh. Ngay sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh Hải Dương, của UBND huyện Tứ Kỳ và xã Đồng Kỳ, DN Thành Đạt gấp rút triển khai xây dựng lò gạch và chính thức đi vào vận hành sản xuất từ ngày 1-1-2007.
Doanh nghiệp Thành Đạt đang hoạt động hiệu quả, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 60 đến 70 người trong xã Đông Kỳ, thì bất ngờ, ngày 20-12-2016, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ ký Quyết định 4434/QĐ-UBND áp dụng các biện pháp hành chính để chấm dứt hoạt động 13 lò gạch trên địa bàn huyện, trong đó có lò gạch của DN Thành Đạt.
Trước sự việc trên, ông Đạt bức xúc cho rằng: Doanh nghiệp của ông đã bỏ ra khoản tiền đầu tư quy mô lớn, hàng chục tỷ đồng, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, có nhiều đóng góp cho địa phương. Lò sản xuất an toàn, ổn định, song không hiểu vì sao tỉnh Hải Dương lại yêu cầu dừng lò, dừng sản xuất gạch theo công nghệ liên tục kiểu đứng trước 2 năm so với Quyết định của Chính phủ? Với cách làm này, có thể hiểu là chính quyền đang cố tình làm khó Doanh nghiệp.

“Phép vua thua lệ làng”?
Do bị dừng hoạt động sản xuất gạch trước thời hạn, ngày 18-4-2017, ông Tiêu Văn Đạt - chủ DN Thành Đạt có đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Hải Dương, yêu cầu hủy một phần Quyết định 4434/QĐ-UBND, ngày 20-12-2016 của UBND huyện Tứ Kỳ; khởi kiện ông Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Sẫm về việc áp dụng các biện pháp hành chính để chấm dứt hoạt động gạch đất sét nung bằng lò liên tục kiểu đứng, trong đó có lò gạch của DN Thành Đạt.
Ngày 24-8-2017, TAND tỉnh Hải Dương mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử công khai và ra quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tiêu Văn Đạt về việc hủy một phần Quyết định số 4434/QĐ-UBND nêu trên đối với phần của ông Đạt. Không đồng ý với quyết định của TAND tỉnh Hải Dương, ông Tiêu Văn Đạt kháng cáo bản án sơ thẩm và tiếp tục khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ Nguyễn Ngọc Sẫm tới TAND cấp cao tại Hà Nội và yêu cầu Tòa án hủy một phần Quyết định số 4434/QĐ-UBND nêu trên.
Ngày 18-4-2018, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử công khai. Qua xem xét hồ sơ và các tài liệu chứng cứ vụ án, Tòa án xác định UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định 661/QĐ-UBND, ngày 15-3-2011, cho phép các cơ sở sản xuất gạch bằng lò liên tục kiểu đứng hoạt động đến hết ngày 31-12-2015 là không đúng chỉ đạo của Chính phủ theo Quyết định 1469/QĐ-TTg, ngày 22-8-2014 và Hướng dẫn 969/BXD-TTr của Bộ Xây dựng. Theo Quyết định 1469/QĐ-TTg của Chính phủ quy định đối với lò gạch đốt liên tục kiểu đứng ở khu vực đồng bằng đến 2018 mới phải chấm dứt.
Vì vậy, TAND cấp cao tại Hà Nội xác định Quyết định 4434/QĐ-UBND, ngày 20-12-2016 của UBND huyện Tứ Kỳ yêu cầu chấm dứt hoạt động lò gạch của DN Thành Đạt là không đúng với Quyết định 1469/QĐ-TTg của Chính phủ và hướng dẫn 969/BXD-TTr của Bộ Xây dựng. Việc UBND huyện Tứ Kỳ giao cho UBND xã Đông Kỳ thông báo công khai và tổ chức cưỡng chế đối với các lò gạch của DN Thành Đạt là sai. TAND tỉnh Hải Dương không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tiêu Văn Đạt là sai.
Sau kết luận của TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 12-6-2018, ông Tiêu Văn Đạt gửi thông báo đến UBND huyện Tứ Kỳ về việc tiếp tục hoạt động sản xuất gạch thủ công theo bản án của Tòa tuyên. Tuy nhiên, ngày 13-6-2018, UBND huyện Tứ Kỳ phát đi Thông báo số 90/TB-UBND nêu rõ: “Việc xét xử của TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm kháng cáo của ông Tiêu Văn Đạt khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ là không thỏa đáng, đó là quan điểm của TAND cấp cao tại Hà Nội… Ông Tiêu Văn Đạt nếu tiếp tục tái hoạt động sản xuất gạch thủ công tại địa bàn xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ là trái quy định; vi phạm về Luật Đất đai, Luật Đê điều…”.
Trao đổi với PV, ông Tiêu Văn Đạt cho biết: Ngày 6-7-2018, UBND huyện Tứ Kỳ cử cán bộ tới kiểm đếm toàn bộ số gạch mộc và tài sản trên đất của DN Thành Đạt. “Vẫn biết, việc đốt lò thời điểm này là không đúng với quyết định của UBND tỉnh về việc dừng đốt gạch đất nung. Thế nhưng 500 vạn viên gạch mộc của doanh nghiệp đáng lẽ phải được đốt trước đó thì nay phải nằm phơi nắng mưa. Nếu không cho chúng tôi đốt lò, UBND huyện Tứ Kỳ phải đền bù toàn bộ gạch mộc cho doanh nghiệp và đền bù thời gian bắt buộc dừng lò trước hạn” - ông Đạt bức xúc nói.
Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Huy Sơn - Chủ tịch UBND xã Đông Kỳ cho hay: Ông Đạt đã có đơn gửi UBND huyện Tứ Kỳ yêu cầu đòi bồi thường tài sản theo bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên. “Về việc bồi thường, UBND huyện đang đưa ra các giải pháp để bồi thường cho ông Đạt. Tuy nhiên, ông Đạt lại muốn đốt nốt số gạch mộc tồn, nhưng huyện lại không cho đốt…”.
Theo ông Sơn, UBND huyện Tứ Kỳ cần phải rà soát những lò nào, chủ lò nào được đốt, lò nào phải dừng thì cần có lộ trình cụ thể. Cái nào không nằm trong lộ trình thì phải cho đốt trở lại - ông Sơn nói.
Bài và ảnh: Doanh Chính
Scroll