Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự IPU-137, thăm Kazakhstan

   
Cập nhật: 20/10/2017 04:31
Xem lịch sử tin bài

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới - Saber Chowdhury, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - Valentina Matviyenko và Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga - Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan - Kassym Tokayev và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan - Nurlan Nigmatulin, từ ngày 14 đến 18-10-2017, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) tại Sain Petersburg (Liên bang Nga) và thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự IPU-137, thăm Kazakhstan
Tham dự các hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Quốc hội nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, tham khảo quan điểm quốc tế và thể hiện quan điểm quốc gia về các mối quan tâm chung trên toàn cầu, tiến hành các hoạt động song phương bên lề với các đối tác mà Việt Nam ít có điều kiện triển khai hoạt động song phương chính thức.
Các hoạt động này góp phần thông tin quảng bá về Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế, nâng cao vị thế của Quốc hội nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Đây cũng là nơi Việt Nam có thể tiếp cận với nhiều vấn đề, nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới để đóng góp cho việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội Việt Nam. Từ khi Quốc hội Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (tháng 4-1979), Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm tại diễn đàn này, được bạn bè quốc tế và khu vực đánh giá cao.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tham dự IPU-137 khẳng định sự chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương; tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới, góp phần thúc đẩy nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, hài hòa với lợi ích khu vực.
Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này nhằm tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan; thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng chính trị trong Quốc hội Kazakhstan, đặc biệt là Đảng Nur Otan và Đảng Cộng sản nhân dân Kazakhstan. Chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, văn hóa giáo dục; trao đổi biện pháp hợp tác để khai thác tối đa hiệu quả do Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu mang lại; tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện, Hạ viện Kazakhstan.
Đăng Song
Scroll