Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ đúc tượng và khánh thành đền thờ vua Mai Hắc Đế

   
Cập nhật: 13/02/2017 10:33
Xem lịch sử tin bài

Ngày 12/2/2017, tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ đúc tượng và khánh thành đền thờ Vua Mai Hắc Đế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã về dự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ đúc tượng và khánh thành đền thờ vua Mai Hắc Đế
Chủ tịch nước và các đại biểu dâng hương trước khi tiến hành đúc tượng nhà vua

Mai Hắc Đế thủa nhỏ có tên là Mai Thúc Loan, sinh vào khoảng cuối thế kỷ thứ VII, quê quán tại làng Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh. Sau khi nhà vua mất, để tưởng nhớ công ơn, nhân dân nhiều nơi trong nước đã lập đền thờ phụng, trong đó có đền thờ Vua Mai Hắc Đế tại quê nhà ( nay là thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh ).
2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án tôn tạo, tu bổ, xây dựng đền thờ, tượng đài và quảng trường Vua Mai Hắc Đế. 

Quang cảnh lễ đúc tượng

Sau 1 năm xây dựng, đền thờ Vua Mai Hắc Đế đã hoàn thành, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đền thờ Mai Hắc Đế được xây dựng trên vùng đất linh thiêng, nơi chính quê ông sinh ra tại làng Mai Phụ, có diện tích gần 7000m2, với nhiều hạng mục. Cùng với đó, công trình tượng đài và quảng trường Vua Mai Hắc Đế tại khu du lịch biển cửa Sót được xây dựng trên diện tích 4,58ha. Tượng đài được đúc bằng đồng liền khối cao 6,8m.

Múa trống chào mừng lễ đúc tượng nhà Vua Mai Hắc Đế

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành đền thờ Vua Mai Hắc Đế và dâng hương trước khi tiến hành đúc tượng Nhà vua.
Chủ tịch nước dự lễ cắt băng khánh thành Đền thơ Vua Mai Hắc Đế
Lê Anh Thi


Scroll