Lực lượng dân quân chốt Bình Tân tuyên truyền người dân sinh sống hai bên biên giới không qua lại bằng đường mòn lối mở.

Chúng tôi đến chốt dân quân Bình Tân, chốt điểm của Quân khu 7 và cũng là một trong 3 chốt dân quân được Ban CHQS thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An giao nhiệm vụ nòng cốt phối hợp với lực lượng biên phòng giữ gìn an ninh biên giới và thực hiện tuần tra kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của thị xã.

Với đường biên dài 24,5km, có cửa khẩu Quốc tế, 1 cửa khẩu phụ có nhiều đường mòn lối mở cùng 10 cột mốc biên giới, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tập trung  thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó địa phương tăng cường sự phối hợp hoạt động chặt chẽ của các lực lượng đứng chân trên địa bàn biên giới, nhất là các chốt dân quân và trạm biên phòng vừa giữ vững tình hình an ninh chính trị trên tuyến biên giới, vừa chung sức phòng chống dịch Covid-19. Từ ngày 18-3, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh trong khoảng thời gian 30 ngày thì nhiệm vụ của chốt càng nhiều thêm và phức tạp hơn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lâm Tấn Đạt - Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân, thị xã Kiến Tường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của trên, lực lượng công an, dân quân các chốt Bình Tân, Bình Hiệp và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã thực hiện các nhiệm vụ. Vừa phối hợp tuần tra canh gác bảo vệ an ninh chính trị vừa tuyên truyền cho bà con hai bên biên giới về công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế sự qua lại khi không cần thiết, tuyệt đối không đi qua lại bằng các con đường mòn lối mở... Cho đến nay, trên địa bàn xã Bình Tân nói riêng và thị xã Kiến Tường nói chung đã kiểm soát tốt bệnh dịch. Cùng với đó, tình hình ANCT-TTATXH trên tuyến biên giới cũng như trong nội địa luôn được giữ vững.

Thời điểm này, lực lượng dân quân trên chốt trực 24/24 giờ, vừa huấn luyện, vừa sẵn sàng chiến đấu. Đây là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia phòng chống dịch bệnh trên tuyến biên giới. Khi chúng tôi đến, chốt vừa chia lực lượng tuần tra vừa tham gia cùng Bộ đội Biên phòng trực tại các điểm chốt trên các nơi có đường mòn lối mở. Đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Chốt trưởng chốt Bình Tân cho biết: Địa bàn này giáp với xã Thmei, huyện Kampong Rou, tỉnh Svay Riêng (Campuchia), gần sát Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Do đó, ngoài phối hợp tuần tra, chúng tôi còn thường xuyên tuần tra độc lập kiểm soát chặt chẽ 2,8km đường biên giới. Bình thường mỗi ngày có trên 100 người dân Việt Nam và Campuchia qua lại làm ruộng, trao đổi hàng hóa, thăm thân... nhưng thời điểm này, do được chúng tôi tuyên truyền, bà con không đi bằng đường mon lối mở. Nếu cần thiết thì đến cửa khẩu để được hướng dẫn, kiểm tra khai báo y tế rõ ràng.

Cũng như chốt Bình Tân, cán bộ, chiến sĩ chốt Bình Hiệp cũng luôn chủ động cùng với các lực lượng thực hiện nghiêm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn trên tuyến biên giới.. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lê Ngọc Hiếu - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bình Hiệp chia sẻ:

- Ngoài tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới và ngăn chặn dịch, chúng tôi còn hướng dẫn bà con thường xuyên rửa tay, mang khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, nhất là những người từ 60 tuổi trở lên.  

Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động và tuần tra ngăn chặn nên từ  trên 200 người Việt Nam và Campuchia qua lại cửa khẩu mỗi ngày thì hiện tại đã hạn chế đến mức thấp nhất, trừ trường hợp cần thiết theo quy định. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần phòng ngừa, phòng chống dịch Covid-19 từ xa, chốt dân quân biên giới tỉnh Long An cùng các lực lượng quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhất.

Thùy Trang