Cần nghiêm khắc với người trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Cần nghiêm khắc với người trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Cập nhật: 14:53 - 22/05/2018

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), phòng chống việc lạm dụng, trục lợi Quỹ BHTN, cùng với các biện pháp đang được Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tích cực triển khai, Bộ LĐTBXH đang tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đặc biệt trong dự thảo có các quy định xử phạt các sai phạm có liên quan đến BHTN.

Hỗ trợ 2 tỉnh hơn 900 tấn gạo

Hỗ trợ 2 tỉnh hơn 900 tấn gạo

Cập nhật: 15:24 - 03/05/2018

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký quyết định xuất cấp hơn 900 tấn gạo cho 2 tỉnh Thanh Hóa, Yên Bái để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2018.

“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Cập nhật: 15:27 - 28/04/2018

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị tổng kết phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009-2018 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức.

Đảm bảo quyền lợi về BHXH và BHYT cho người lao động

Đảm bảo quyền lợi về BHXH và BHYT cho người lao động

Cập nhật: 16:11 - 23/04/2018

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam hiện nay tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH có giảm nhưng vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN), nhiều địa phương và tỷ lệ nợ vẫn còn cao. Hiện đã có quy định cho phép các DN đang hoạt động nợ tiền đóng BHXH có thể giải quyết quyền lợi cho những người lao động (NLĐ) điều kiện hưởng BHXH hoặc thôi việc chuyển đơn vị, DN khác; quy định về ưu tiên giải quyết các khoản nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN khi DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, đối với trường hợp chủ bỏ trốn hoặc các DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động mà sau khi thanh lý tài sản không còn đủ tiền trả nợ BHXH thì chưa có quy định giải quyết quyền lợi về BHXH đối với NLĐ trong các đơn vị, DN này. 

Giao sổ BHXH cho người lao động và những vấn đề cần giải quyết

Giao sổ BHXH cho người lao động và những vấn đề cần giải quyết

Cập nhật: 15:31 - 23/04/2018

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014, người lao động (NLĐ) được quyền giữ sổ BHXH của mình. Và năm 2017, sổ BHXH bắt đầu được các đơn vị, doanh nghiệp bàn giao cho NLĐ. Đến nay, BHXH đã bàn giao khoảng 9,7 triệu sổ, đạt trên 70% so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động, đạt mục tiêu Quốc hội cũng như Chính phủ giao. Dự tính, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ BHXH sẽ được bàn giao tận tay cho NLĐ, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH cho NLĐ của doanh nghiệp. 

Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: Chung tay chăm lo người tàn tật

Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: Chung tay chăm lo người tàn tật

Cập nhật: 15:26 - 23/04/2018

Xác định chăm sóc, bảo vệ người tàn tật, trẻ mồ côi là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và là hoạt động có ý nghĩa chính trị-xã hội, nhân văn sâu sắc, những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã tạo điều kiện cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Rà soát những bất cập trong chi trả BHYT

Rà soát những bất cập trong chi trả BHYT

Cập nhật: 16:00 - 10/04/2018

Chiều 9/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với Bộ tế về việc sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế, sửa đổi Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định về giá dịch vụ y tế, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế giai đoạn 2018-2020, công tác tổ chức đấu thầu, đàm phán giá thuốc và đấu thầu thiết bị y tế.

Tăng cường công tác vùng dân tộc Khmer

Tăng cường công tác vùng dân tộc Khmer

Cập nhật: 16:00 - 05/04/2018

Hơn 25 năm qua, Chỉ thị số 68-CT/TƯ của Ban Bí thư Khóa VI về công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer được triển khai sâu, rộng và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. 

Hướng tới việc xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng

Hướng tới việc xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng

Cập nhật: 16:36 - 23/03/2018

Bảo hiểm xã hội (BHXH) được coi là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng trong thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội với quan điểm tiếp cận BHXH là quyền an sinh xã hội mang tính phổ quát, gắn với mục tiêu mở rộng phạm vi bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp. Là một quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh và tỷ trọng lao động phi chính thức lớn, Việt Nam sẽ gặp phải nhiều thách thức khi xây dựng hệ thống BHXH.

Thủ tục đổi thông tin trong thẻ thương binh

Thủ tục đổi thông tin trong thẻ thương binh

Cập nhật: 15:02 - 01/03/2018

Hỏi: Tôi là thương binh, giấy chứng nhận thương binh và hồ sơ ghi tên Nguyễn Hoàng Hà, sinh năm 1955, nhưng họ tên của tôi theo CMND và sổ hộ khẩu là Trần Hoàng Hà, sinh năm 1956. Vậy, tôi muốn đổi lại thông tin trong giấy chứng nhận thương binh theo CMND và sổ hộ khẩu có được không, nếu được thì cần thủ tục gì? Trần Hoàng Hà (T.P Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)

trong tổng số: 154 trang
Scroll