Chạy theo lũ

   
Cập nhật: 11/08/2017 12:48
Xem lịch sử tin bài

Mấy ngày nay các tỉnh Sơn La và Yên Bái gồng mình chống lũ. Thiệt hại vô cùng lớn và đúng là chưa từng có ở đâu lại như ở Sơn La, lũ rầm rập lao như thác trên núi tràn xuống đường, tràn vào làng, tràn vào thị trấn, tràn vào trường học cuốn phăng nhà cửa, cầu cống, hàng chục người, hàng trăm con trâu bò cũng bị lũ cuốn trôi. Nhìn rất thương tâm.

Dân khóc; lãnh đạo thôn, bản khóc và hình như cũng có cả cán bộ xã khóc. Nhưng khóc thảm thiết nhất là những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng…
Quân khu 2 đã điều hàng nghìn bộ đội và các phương tiện kỹ thuật công binh hiện đại về giúp hai tỉnh chống lũ. Hai tỉnh cũng đã bắt đầu mở những cuộc họp bàn tính chuyện quy hoạch lại dân khỏi tâm lũ. Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ, các ngành, các cấp ở T.Ư cũng đang dồn mọi sự giúp đỡ cho hai tỉnh khắc phục hậu quả mưa, lũ. Hội CCB hai tỉnh cũng vào cuộc.
Tất cả đang chạy theo: Chống lũ.
Trong khoa học quân sự, mở rộng nghĩa từ “chạy theo” tức là bị động. Mà đã bị động thì không bao giờ mang lại thắng lợi.
Nếu không nhìn nhận một cách nghiêm khắc; nếu không nhìn nhận một cách khoa học, chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến hai tỉnh bị mưa lũ càn quét vừa qua thì hai tỉnh sẽ lại vẫn tiếp tục chạy theo lũ như thế.
Phải nói ngay rằng nguyên nhân chính là do phá rừng, nhất là phá rừng đầu nguồn ở hai tỉnh kể trên. Số liệu có lẽ không cần phải trích ra ở bài viết này, vì quá nhiều, quá đầy đủ, quá dễ thống kê trên mạng in-tơ-nét – không chỉ của mạng xã hội mà cả hệ thống báo chí chính thống cũng nhiều vô kể. Trong đó có một bài báo viết từ đầu năm 2017 rút tít rất hài hước: “Rừng pơ-mu bị “xẻ thịt” - cả Yên Bái và Sơn La đều “than” hết gỡ”
Đúng là hết gỡ thật! Điển hình như Sơn La, do rừng bị tàn phá xơ xác, chỉ còn trơ khốc lại những quả núi trọc lốc, nắng thì như đổ lửa, mưa thì như trút nước. Không còn cây, đồng nghĩa với không còn nước. Dân khát không chịu được phải “chuồn” xuống ở men theo sông Đà, chấp nhận sau mỗi mùa lũ lại làm lại nhà, lại sắm lại đồ dùng sinh hoạt từ đầu.
Thương ôi... thảo nào dân khổ!
Sơn La đang họp khẩn cấp để quy hoạch lại chỗ ở cho dân. Đừng họp làm gì cho tốn tiền, tốn của. Đừng quy hoạch làm gì cho nhọc dân. Mọi giải pháp của giải pháp bây giờ là trồng lại rừng; là giữ bằng được rừng đầu nguồn. Đó phải là nhiệm vụ chính trị số một của hai tỉnh trong lúc này. Còn nếu cứ phá rừng như hiện nay thì Sơn La và Yên Bái chỉ còn cách duy nhất là quy hoạch dân về Hà Nội ở thôi!
HUY THIÊM
Scroll