Chào Năm mới 2018!

   
Cập nhật: 12/01/2018 10:20
Xem lịch sử tin bài

Đúng dịp Giáng sinh 2017, cơn bão 16 lừ lừ tiến vào Nam Bộ với sức tàn phá được dự báo là thảm họa.

Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo phòng chống cơn bão trái mùa quái đản này. May! Bão đi chệch hướng dự báo ban đầu, nghĩa là không quét qua châu thổ Cửu Long.

Cả nước thở phào vì tránh được sự tàn phá không lường hết của một cơn bão rất lớn. Chẳng ai quên, năm 2017 bão lũ dữ dằn.

Không nghi ngờ gì nữa, dải đất hình chữ S này đã chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu toàn cầu với bão nối bão, lũ chồng lũ. Nỗi đau cơn bão số 12 mang tên Damrey đổ vào Nam Trung Bộ còn đó. Bão kết hợp lũ lớn đã làm 107 người chết và mất tích, thiệt hại ước tính khoảng 22 nghìn tỉ đồng.

Thế đấy. Khó khăn chất chồng khó khăn, không chỉ 365 ngày vừa qua mà của nhiều năm cộng dồn lại, từ hậu quả các cuộc chiến tranh, từ những cơn thịnh nộ thiên nhiên và cả sự non nớt, yếu kém của con người...

Trong bối cảnh đó, nhìn lại ta thấy năm 2017 hửng lên những vầng sáng mới khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, nói và làm song hành quyết liệt, nhằm lấy lại niềm tin nhân dân.

Vượt muôn vàn cam go, 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội do Quốc hội đề ra đã hoàn thành. Bức tranh toàn cảnh sáng lên với kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát chắc chắn, thu ngân sách đạt chỉ tiêu. Nhìn tổng thể, nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sự cân đối lớn.

Tạo đà cho năm 2018 chính là thành tích từ tăng trưởng GDP đạt 6,7%; xuất khẩu đạt hơn 200 tỉ USD; thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên 33 tỉ USD; hơn 120.000 doanh nghiệp mới ra đời...

Việt Nam còn là điểm đến của 13 triệu lượt khách du lịch trong năm. Không thể không nhắc tới Nghị quyết xác định vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân với những nội dung đột phá mang tầm chiến lược sáng suốt.

Cái sự cồng kềnh của bộ máy hệ thống chính trị xã hội đã bị “đụng” đến. Tôi chợt nghĩ, nó là đường dao khởi đầu cho một cuộc “đại phẫu thuật” về công tác tổ chức nhằm tinh gọn, nâng cao hiệu lực hệ thống chính trị - xã hội theo Nghị quyết 18 của BCH Trung ương, Khóa XII.

Có lẽ, trong năm 2017, hai từ "Lò" và "Củi" được nhắc đến nhiều hơn cả. Bởi nó là những hình tượng ẩn dụ được Tổng Bí thư Đảng ta dùng, khi nói về cuộc chiến chống tham nhũng. Lò chống tham nhũng đã được nhóm lửa, một số củi khô, củi tươi như Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm ở Oceanbank, Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm ở Công ty Housing Group, Trịnh Xuân Thanh... và ngay cả nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thắng đã được đưa vào lò.

Đau lòng lắm! Nhưng không thể không làm bởi sự thượng tôn pháp luật và xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh cần kíp hơn bao giờ hết.

Thành công rực rỡ của APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam là điểm sáng của năm qua. Với chủ đề Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung, hội nghị đã đề ra những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương trong giai đoạn mới, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước thành viên.

Với những gì đã làm được từ năm cũ, đất nước bước vào năm 2018 với sự tăng trưởng niềm tin. Khi ý Đảng lòng dân quyện hòa thì mọi sự gian khó đều có thể vượt qua được.

"Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua".

Hi vọng xuân mới, năm mới sẽ có những thắng lợi mới, thành công mới như lời thơ chúc Tết năm xưa của Bác Hồ kính yêu.

Bâng khuâng giã từ 365 ngày gian khó để bước vào 365 ngày mới đầy thử thách và thời cơ.

Chào năm mới 2018!

Tùy bút Nguyễn Hữu Quý
Scroll