Là người lính từng trải qua bao khó khăn gian khổ, nên khi trở về vùng đất khô cằn, sỏi đá của huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cũng không làm khuất phục ý trí của doanh nhân CCB Võ Văn Vũ. Ông đã chinh phục vùng đất này, xây dựng thành công mô hình trang trại khép kín, mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

Trở về quê hương với hai bàn tay trắng, năm 1993, CCB Võ Văn Vũ ở xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam mạnh dạn vay mượn bạn bè, người thân và ngân hàng hơn 100 triệu đồng đào ao, nuôi tôm. Sau gần 20 năm gắn bó với con tôm, nhưng do dịch bệnh xuất hiện nhiều, số ao nuôi tôm đầu tư hàng tỷ đồng bị mất trắng. Không chịu đầu hàng, ông Vũ cho thuê lại toàn bộ đìa tôm, mua thêm 1ha đất ở gần ga đường sắt Cà Ná xây dựng chuồng trại, nuôi hơn 200 con lợn thịt. Chăn nuôi thuận lợi, từ năm 2017 đến nay, ông luôn tăng đàn, xây dựng thêm các trang trại nuôi gà. Có vốn, ông mở thêm hai cửa hàng kinh doanh, lò giết mổ lợn, gà cung cấp thịt cho các chợ trên địa bàn huyện Thuận Nam.

Với bản chất cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo doanh nhân CCB Võ Văn Vũ nhận thấy Ninh Thuận là vùng đất nắng gió quanh năm, năm 2019, ông đầu tư hơn 2 tỷ đồng làm điện mặt trời áp mái nhà với công suất 150 kW phục vụ cho trang trại và sinh hoạt gia đình. Làm ăn hiệu quả, năm 2020, ông tiếp tục đầu tư 10 tỷ đồng vào lĩnh vực điện mặt trời với công suất 600 kW và sau đó được đấu nối bán điện thương mại cho ngành điện lực.

Trước đây, mỗi tháng chi phí tiền điện phục vụ hai trang trại khoảng 50 triệu đồng. Từ khi có điện mặt trời, ông vừa không tốn chi phí mà còn thu lợi nhuận. Tận dụng nắng và gió để làm kinh tế theo mô hình: trên làm điện mặt trời, dưới chăn nuôi lợn, hươu, chim yến, bò và hiện nay đang làm tôm trong nhà. Cộng các nguồn thu, mỗi năm trang trại của gia đình thu lãi hơn 2 tỷ đồng.

Doanh nhân CCB Võ Văn Vũ cho biết: Làm kinh tế trên đất Ninh Thuận này phải biết vận dụng, nắng mình làm theo nắng, có nước nhiều mình làm theo nước nhiều, không có nước làm theo không có nước và nước mặn thì làm theo nước mặn, ngọt làm theo ngọt, không nhất thiết phải vận dụng quy chuẩn nào.

Do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, đầu năm 2022, ông tạm dừng nuôi lợn, từ đó, cải tạo chuồng để nuôi tôm. Tháng 4-2022, ông hoàn tất các thủ tục để nhận nuôi hươu lấy nhung.

CCB Nguyễn Văn Phúc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB, CQN làm kinh tế tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trên cương vị là Phó chủ nhiệm CLB CCB, CQN làm kinh tế của tỉnh, doanh nhân CCB Võ Văn Vũ là người tiên phong trong phát triển chăn nuôi ở địa phương và linh hoạt trong đầu tư sản xuất, kinh doanh. Ông tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động; xây dựng nhiều Nhà tình nghĩa cho CCB và bà con có hoàn cảnh khó khăn, là tấm gương cho các hội viên trong CLB.

Với mô hình trang trại khép kín, đem lại thu nhập tiền tỷ, hiện nay đây là địa điểm để nhiều hội viên đến tham quan, học tập và làm theo. Với những thành quả đạt được, doanh nhân CCB Võ Văn Vũ vinh dự được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” 2 giai đoạn liên tiếp (2011-2016 và 2016-2021).

Lê Anh