Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng, toàn huyện hiện có hơn 3.300ha cà phê; trong đó hơn 3.000 ha đang trong giai đoạn kinh doanh, cho thu hoạch. Với năng suất trung bình từ 15 đến 20 tấn/ha, sản lượng cà phê trấu ước đạt 6.000 tấn, tăng gấp đôi so với năm 2016. Nếu giá dao động từ năm đến chín nghìn đồng/kg quả tươi thì người dân đã có lãi.
* Người dân Mường Ảng thu hoạch cà phê.***
**Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng - Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: Để tạo ra sản phẩm cà phê có chất lượng, thân thiện với môi trường, có hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ ổn định thì chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu. Nhiều năm qua, huyện khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người trồng cà phê được tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kể cả khâu lựa chọn giống cà phê. Tiếp đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân thu hái đúng kỹ thuật được chính quyền đặc biệt chú trọng, do đây là khâu quan trọng quyết định bước đầu chất lượng và giá bán. Còn theo người dân, để cà phê đạt chất lượng cao nhất, yêu cầu đầu tiên là quả phải được hái đúng tầm chín. Tỷ lệ quả chín hoặc chín vừa phải đạt từ 95% trở lên (trừ đợt thu hoạch lần cuối). Cà phê thu hái xong phải chế biến ngay, nếu không phải trải quả trên nền gạch cho thoáng mát, không được ủ đống tránh tình trạng quả nóng và lên men.
Nhờ giá trị kinh tế cao và hương vị đặc biệt của cà phê được trồng trên đất Mường Ảng, thôn bản đã có nhiều đổi mới. Hiện huyện Mường Ảng có hơn 300 gia đình có cơ sở sơ chế cà phê; bốn cơ sở sơ chế bằng máy hiện đại. Gia đình anh Nguyễn Ngọc Tứ, xã Ẳng Cang trồng 20ha cà phê, chủ yếu là giống cà phê Catimor và 5ha cà phê ghép, sản lượng ước đạt hơn 200 tấn quả tươi. Gia đình anh Thanh Kế, nông trường cà phê Mường Ảng, hơn 30ha càphê, diện tích cho thu hoạch khoảng 80%. Mùa thu hoạch, trung bình mỗi ngày gia đình anh thuê khoảng 50 người hái, có thời điểm quả chín rộ phải thuê đến 100 người. Với giá hái thuê khoảng 2.200 đến 2.500 đồng/kg quả tươi, mỗi ngày một công nhân có thu nhập khoảng 200 nghìn đồng.
Điều đáng nói là phần lớn lượng cà phê do người dân sản xuất đều được bán cho thương lái và một số doanh nghiệp tư nhân ngoài địa bàn, nên không tránh khỏi tình trạng “được mùa - mất giá”. Ngoài ra, vỏ cà phê sau sơ chế được chất thành đống cho tự phân hủy, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Để cà phê Mường Ảng có thể vượt qua vùng lòng chảo của tỉnh Điện Biên chiếm lĩnh thị phần trong nước, vươn ra thế giới, rất cần chính quyền huyện, tỉnh tìm đầu ra ổn định, giúp người dân từng bước tiếp cận khoa học kỹ thuật, hướng tới sản xuất sạch. Cùng với đó là đăng ký thương hiệu, xin cấp mã số định danh cho cà phê Mường Ảng từng bước khẳng định thương hiệu cà phê Mường Ảng, cũng như để người dân có trách nhiệm với sản phẩm do mình làm ra.
Hải Thuận