Câu lạc bộ CCB yêu thơ

   
Cập nhật: 29/05/2018 12:10
Xem lịch sử tin bài

Các anh Nguyễn Sinh Hạ, Tiến Nhân tới thăm Tòa soạn qua giới thiệu của Phó chánh Văn phòng cơ quan T.Ư Hội - anh Nguyễn Xuân Mai. Với khẩu khí sôi nổi của hai thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) những CCB yêu thơ, tôi cảm nhận được một phần hoạt động của CLB, mà theo các anh đã hình thành từ 2 năm qua. Mong tìm được những cộng tác viên "ruột" cho chuyên mục thơ của Báo, tôi tới dự buổi gặp mặt sáng ngày 19-5-2018 tại Trạm khách 66 - Bộ Quốc phòng, nhân kỷ niệm 2 năm CLB ra đời.

Câu lạc bộ CCB yêu thơ
Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ.


Từng nghe thiên hạ xầm xì về sự "loạn" câu lạc bộ thơ này, hội thơ kia..., nhưng "thực mục sở thị" buổi hội ngộ đặc biệt này, mới thấy trân trọng CLB thơ của những người lính biết đánh giặc, thích thơ, thích làm thơ. Đúng vậy, những người làm thơ, yêu thơ ở đây không chỉ biết đánh giặc mà còn đánh giặc giỏi tới mức được phong Tướng, còn Thượng - Đại tá rất nhiều và có cả Trung đoàn trưởng của thời đánh Mỹ... Giờ đây dẫu đã "gác súng, treo gươm" trở về với cuộc sống đời thường, thì cảm hứng thi ca vẫn lai láng, ngọt ngào trong tâm hồn trẻ trung, nhiệt huyết của họ. Để rồi, từ mọi miền của Tổ quốc, những CCB lại tìm đến với nhau, hình thành một "sân chơi" bổ ích. Ở đó mọi thành viên thả sức bày tỏ, trao gửi những ký ức buồn vui một thời mặc áo lính, một thời trận mạc; giãi bày tâm trạng về thời cuộc..., tạo cảm xúc cho những vần thơ giàu chất lính Cụ Hồ.

Hơn 200 hội viên trong hơn 2.000 hội viên của CLB, tự nguyện, tự túc... tới từ mọi miền đất nước. Hà Nội sau một đêm mưa, cái nắng nóng đất trời như yêu chiều người thơ mà dịu lại. Tôi thật sự ấn tượng về một "người đẹp Tây đô" đến từ T.P Cần Thơ, với những câu lục bát đẹp màu sông nước; hay một nữ sĩ quan đến từ CLB thơ Đường tỉnh Kon Tum, có tên Ngọc Linh - đúng với thương hiệu sâm nổi tiếng của vùng cao nguyên này; một giọng thơ nữ đậm chất Nghệ đến từ CLB thơ "Về miền Ví Giặm"... Không chỉ CCB yêu thơ mà vợ con, anh chị em của họ cũng yêu thơ và cùng dự buổi gặp mặt có tính "ra mắt" CLB, đã tạo nên điểm nhấn khác biệt. Đó là gia đình của Chủ nhiệm CLB Lưu Vĩnh Xiêm, gia đình Ủy viên Ban Chủ nhiệm Nguyễn Sinh Hạ... Những bó hoa thắm sắc tình đời, những đồng tiền ít ỏi chắt bóp từ cuộc mưu sinh không dư giả lắm của gia đình CCB đóng góp Quỹ của CLB... đã gây xúc động mạnh trong tôi. Bởi cũng có thể có khoảnh khắc những người lính làm thơ và yêu thơ "Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây...", thì mọi hội viên CLB cũng thừa hiểu: "Cơm áo không đùa với khách thơ".

Trong buổi gặp mặt quý giá này, CLB cũng đã kịp "trình làng" tập "Thơ CCB yêu thơ", gồm hơn 200 bài thơ của 88 tác giả. Nếu là ngẫu nhiên thì con số 88 cũng là một tín hiệu về sự Phát đạt - tôi cầu chúc CLB sẽ được như vậy, và Chuyên mục Thơ của Báo CCB Việt Nam, với cốt lõi là: Thơ của CCB và thơ viết về người lính, về CCB, chắc chắn sẽ là bạn đồng hành của những CCB yêu thơ.

Hưng Nguyễn

Scroll