Cấp cứu ngộ độc do sưởi ấm bằng than

   
Cập nhật: 12/01/2018 10:58
Xem lịch sử tin bài

Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề ngộ độc khí than, nhưng mới đây, một nam thanh niên Hải Phòng đã bị ngộ độc khí CO, dẫn đến hôn mê sâu do sưởi ấm bằng than củi trong phòng kín.

Cấp cứu ngộ độc do sưởi ấm bằng than
Bệnh nhân Ngô Văn H. đang được điều trị tại Trung tâm chống độc.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện mới tiếp nhận bệnh nhân Ngô Văn H. (42 tuổi, quê Hải Phòng) nhập viện vì ngộ độc khí CO đến hôn mê sâu do đốt than củi sưởi.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân H. ngủ một mình, đốt than củi để sưởi từ 22 giờ đêm trong phòng kín có diện tích khoảng 12m2. Sáng hôm sau, mọi người không thấy anh H. dậy nên phải phá cửa phòng thì phát hiện nam thanh niên này trong tình trạng hôn mê trong phòng kín, có đốt than củi để sưởi ấm.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên-Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí ga bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi đó khí CO hoặc CO2 độc hại lại càng tăng lên. Hai tác động đồng thời này là nguy cơ khiến những người trong phòng kín dễ bị ngộ độc khí độc, thậm chí có thể tử vong.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, khí CO không màu, không mùi vị nên rất khó phát hiện. Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và “cướp” mất oxy trong máu, làm nạn nhân bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, thậm chí đau ngực và lẫn lộn... Nếu hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. Khoảng 40% số người bị ngạt khí CO sẽ để lại các di chứng như: Giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người...

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo: trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông người dân tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hoặc ngay cả lúc sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm.

“Trường hợp phát hiện có người bị ngạt khí CO, cần nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để không khí tràn vào nhà và đưa nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện để cấp cứu và điều trị kịp thời. Người cấp cứu nên gọi hỗ trợ, đề phòng trường hợp bị ảnh hưởng bởi khí độc. Trong quá trình đưa đến cơ sở y tế nếu nạn nhân thở yếu, bất tỉnh thì phải tiến hành hà hơi thổi ngạt (hô hấp nhân tạo)” - BS. Nguyên cho biết.

Hải Tiến
Scroll