Cạo gió như thế nào?

   
Cập nhật: 21/12/2017 05:56
Xem lịch sử tin bài

Cạo gió là một trong những phương pháp chữa bệnh độc đáo, được lưu truyền lâu đời trong dân gian.

Cạo gió như thế nào?
Khi cạo gió phải ở nơi kín gió.

Cạo gió thường sử dụng bờ của những vật có cạnh hình cung tròn, nhẵn như muỗng nhôm, rìa đồng tiền kim loại, miệng chén, rìa bát, đĩa sứ, lược, nhẫn bạc, sừng trâu... tác động lên các vị trí thích hợp khác nhau trên cơ thể theo quan điểm của học thuyết âm dương, kinh lạc trong y học cổ truyền nhằm dự phòng và chữa trị bệnh tật. Phương pháp này thường được dùng ở vùng sâu, vùng xa, trong hoàn cảnh thuốc không có trong tay, thầy thuốc chưa có tại chỗ.

Khi bị cảm cúm thông thường, người ta hay dùng cạo gió để “đuổi bệnh”. Ngoài ra, cạo gió còn được chỉ định trong các trường hợp nhức đầu, đau mình mẩy, hoa mắt, chóng mặt...

Cạo gió như thế nào?

Kỹ thuật cạo: Chọn nơi kín gió, để người bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Sát trùng dụng cụ cạo gió, thoa dầu lên vùng cần cạo rồi dùng lực vừa phải miết đều một chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy nóng ấm, dễ chịu là được.

Vị trí cạo: Thông thường cạo dọc hai bên cổ gáy, từ cổ dọc xuống đến vai, kín hết diện vai, dọc hai bên cột sống rồi toả ra hai mạn sườn, kín hết diện lưng. Nếu người bệnh ho, ngứa cổ họng thì cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực. Nếu bụng lạnh, đau, cạo thêm vùng bụng, nếu nhức dọc chi trên thì cạo thêm cánh tay và cẳng tay.

Ở vùng lưng, có thể cao mạnh hơn. Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác. Thông thường, mỗi vùng cạo từ 3-5 phút là da ửng đỏ. Sau khi cạo, cho người bệnh uống một cốc sữa, hoặc trà gừng nóng, sau ăn bát cháo giải cảm có hành tươi và tía tô rồi đắp chăn nằm nghỉ.

Lưu ý: Không nên cạo quá lâu và không dùng lực quá mạnh khiến da bị xước hoặc xuất huyết làm bệnh nhân đau. Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng, vì cầm nghiêng dễ gây xuất huyết. Khi cạo, tránh chỗ gió lạnh, mùa đông cần giữ ấm, mùa hè không để quạt thổi thẳng vào người bệnh. Trong khoảng 30 phút sau khi cạo, tránh tắm rửa bằng nước lạnh. Không cho bệnh nhân đi ra ngoài ngay để tránh bị cảm lại.

Mặc dù đây là một phương pháp trị liệu đơn giản nhưng trong mọi trường hợp vẫn cần sự thăm khám và chỉ định cụ thể của thầy thuốc chuyên khoa.

Khánh Toàn
Scroll