Canh biển nơi tận cùng Tổ quốc

   
Cập nhật: 02/06/2017 11:00
Xem lịch sử tin bài

Cụm Ðặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma tuý (PCTPMT) số 4, thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển quản lý khoảng 500km bờ biển các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Với sự kiên trì, quyết tâm phòng, chống các loại tội phạm ma tuý, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm ma tuý đạt kết quả cao. Qua đó, hạn chế các loại tội phạm về ma tuý trên khu vực biển Tây Nam Bộ.

Canh biển nơi tận cùng Tổ quốc
Theo Đại tá, Cụm trưởng Trần Quốc Hải, đây là địa bàn rộng, nhiều tiềm năng về kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy. Hơn nữa, vùng biển Tây Nam rất rộng, nhiều luồng lạch, có nhiều điểm đảo, lại là ngư trường hoạt động của ngư dân. Do vậy, các đối tượng vi phạm thường lợi dụng trà trộn với tàu thuyền của ngư dân, lợi dụng đêm tối, sử dụng những tàu có tốc độ cao để hoạt động, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, phát hiện, kiểm tra. Bên cạnh đó, các đối tượng này có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, khi bị phát hiện thì chống trả quyết liệt, khi bị bắt thì quay sang mua chuộc dụ dỗ hòng thoát tội.
Trong tình hình đó, lãnh đạo - chỉ huy Cụm đã quán triệt triển khai thực hiện tốt công tác nghiệp vụ PCTPMT với các nội dung, biện pháp cụ thể, quyết liệt, đúng hướng chỉ đạo của cấp trên. Thực hiện hiệu quả công tác điều tra, xác minh các đối tượng, phương tiện có liên quan đến tội phạm ma tuý trên các tuyến biển trong phạm vi quản lý. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan trong đấu tranh PCTPMT. Công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân về PCTPMT cũng được chú trọng.
Nhờ vậy, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Cụm đặc nhiệm PCTPMT số 4 trực tiếp đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án, vụ án về ma túy. Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phòng chống tội phạm ma túy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, Cụm đấu tranh được 16 chuyên án, vụ án về ma túy, tiến hành khởi tố 6 vụ án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy chuyển giao cho cơ quan công an theo đúng quy định.
Gần đây nhất, vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 13-4, tại quán cà phê 24h Corner, số 7 Nguyễn Thái Bình, phường 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Đội đặc nhiệm số 1 thuộc Cụm bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trường Hải, sinh năm 1992, ngụ khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho một đối tượng khác trên địa bàn. Tang vật thu giữ gồm 16 bịch ma túy đá có tổng trọng lượng 12,75 gam cùng các vật dụng khác. Trước đó, vào lúc 22 giờ ngày 12-4, tại khu vực bến xe khách Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Tổ trinh sát của Đội đặc nhiệm số 2 bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ trên người các đối tượng gồm 1 túi nilon đựng ma túy đá có trọng lượng 22,1371 gam.
Cụm Đặc nhiệm PCTPMT số 4 đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án nói trên, tiến hành bàn giao vụ án cho cơ quan công an theo đúng quy định của pháp luật.
Thượng úy Trần Thanh Hải - Trợ lý Đội đặc nhiệm số 2 cho biết, đây chỉ là hai trong số những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp, tội phạm có nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh em gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ tinh thông về nghiệp vụ, tinh thần vượt khó và lòng say mê nghề nghiệp, sau quá trình xác minh, điều tra, các anh đã nhanh chóng bắt quả tang các đối tượng, thu giữ tang vật.
Ngoài công tác PCTPMT, Cụm Đặc nhiệm số 4 còn thường xuyên tuyên truyền và vận động nhân dân xây dựng phong trào bảo vệ an ninh biên giới, an toàn biển đảo, vận động quần chúng chấp hành đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ðồng thời, phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng trên địa bàn làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động vi phạm an ninh quốc gia, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới biển Tây Nam Bộ.
Với các anh, giữ gìn an ninh, trật tự, hoà bình và ổn định trên vùng biển là niềm tự hào của những người lính canh biển nơi tận cùng Tổ quốc.
Duy Quang
Scroll