Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đang tiếp nhận điều trị cho 2 người bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư vừa tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân là bố con, chẩn đoán viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Trước đó, mẹ và con gái của bệnh nhân đã tử vong cùng triệu chứng ban đầu của 2 bố con.

Theo thông tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cả 4 bệnh nhân trong cùng một gia đình đến từ Bắc Kạn.

Bệnh nhân nam Đ.V.D. (38 tuổi), đang được điều trị tại bệnh viện cho biết: Chỉ trong 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đã tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên và đã tử vong. 3 ngày sau, mẹ của anh xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm nổi ban xuất huyết. Bệnh nhân nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn. Ngày 10-6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư điều trị.

Theo Ths, BS. Trần Văn Bắc - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đến  ngày 12-6, sức khoẻ của 2 bố con tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được. Hai bệnh nhân được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm màng não do não mô cầu. Bác sĩ Bắc cũng cho biết: Đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong, đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

BS. Trần Quang Đại - Phòng tiêm chủng vắc-xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết: Bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis.

Ở nước ta, bệnh viêm màng não hay gặp nhất và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất là tuýp nhóm B và A. Bệnh lây truyền từ người sang người, qua đường hô hấp; thường khó chẩn đoán sớm; tiến triển nhanh; các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột không điển hình: sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng; các triệu chứng đặc trưng như phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng; triệu chứng muộn như hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức, dễ gây tử vong. Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

Ngày 13-6, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn tăng cường phòng, chống viêm màng não mô cầu. Các biện pháp phòng bệnh hướng dẫn bởi Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế gồm: Vệ sinh cá nhân thật tốt với người sống ở vùng có ca bệnh, ổ dịch. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng, họng với dung dịch sát khuẩn. Nơi làm việc, nơi ở cần thông thoáng, sát khuẩn thường xuyên.

Bệnh nhân phải được cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc và đeo khẩu trang. Thời gian cách ly tối thiểu 24 giờ sau khi dùng kháng sinh đặc hiệu. Người sống gần bệnh nhân phải theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày, hạn chế tiếp xúc cộng đồng. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, cổ cứng, cần đi khám ngay.

Bệnh do não mô cầu có thể phòng ngừa nhờ vắc-xin, hiệu quả bảo vệ hơn 90%. Mũi tiêm sử dụng cho trẻ từ hai tháng tuổi trở lên, chỉ có trong chương trình tiêm dịch vụ.

Thành An