Cần lưu ý khi điều trị cắt cơn nghiện tại nhà

   
Cập nhật: 11/09/2018 05:50
Xem lịch sử tin bài

Cắt cơn là giai đoạn quan trọng trong quá trình cai nghiện ma túy. Cắt cơn giúp người nghiện đi vào tiến trình trị liệu và phục hồi tiếp theo của quá trình cai nghiện.

Cần lưu ý khi điều trị cắt cơn nghiện tại nhà
Người nghiện ma túy và người nhà được tư vấn về điều trị cai nghiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Lắk.

Theo chuyên gia tâm lý Phan Thị Mai Thương-Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD), trình tự cắt cơn tại nhà thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tư vấn, hoàn thiện hồ sơ, khai thác thông tin về quá trình sử dụng ma túy của các mối quan hệ gia đình, xã hội.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát, tiến hành các xét nghiệm HIV, viêm gan B, viêm gan C và khám sức khỏe tâm thần.

Bước 3: Thực hiện hỗ trợ quy trình dừng sử dụng ma túy. Tùy thuộc vào các loại ma túy mà người nghiện sử dụng do bác sỹ hoặc chuyên viên y tế kết hợp với chuyên viên quản lý thực hiện, có thể kết hợp dùng thuốc cắt cơn.

Bước 4: Hỗ trợ phục hồi sức khỏe, luyện tập phục hồi chức năng, thể dục thể thao, thiền, thư giãn.

Bước 5: Tư vấn tâm lý, nâng cao động lực và quyết tâm cai nghiện, đánh giá phục hồi thể chất, tâm lý sau quá trình cắt cơn.

Chuyên gia tâm lý Mai Thương cũng cho biết: Khi điều trị cắt cơn tại nhà rất cần sự phối hợp, hợp tác thường xuyên của gia đình, nhất là trong việc giám sát và kết hợp hỗ trợ người cai nghiện theo hướng dẫn của chuyên gia. Chú ý hỗ trợ, giữ cho bản thân người nghiện duy trì động lực cai nghiện, đặc biệt trong tuần đầu tiên ngừng sử dụng ma túy. Trong quá trình điều trị cắt cơn tại nhà, gia đình nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về quá trình sử dụng cũng như đặc điểm thể chất, tâm lý của học viên để có thể trao đổi và hợp tác với các chuyên gia hỗ trợ. Đối với người nghiện, cần phải kiên trì, củng cố tạo quyết tâm và lòng tin vào khả năng từ bỏ ma túy của chính bản thân mình. Việc điều trị cắt cơn tại nhà không phải một sớm một chiều là có thể làm được, mà cần thời gian.

Chú ý: hiện nay, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ với người cai nghiện ma túy tự nguyện: Ngân sách nhà nước bảo đảm tiền thuốc cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện công lập. Hỗ trợ 95% chi phí sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện các dịch vụ xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sỹ; điều trị nhiễm trùng cơ hội và thuốc chữa bệnh thông thường đối với các đối tượng sau: Thương binh, người bị nhiễm chất độc hóa học và suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người thuộc hộ nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.

Thành An


Scroll