Trải qua những năm tháng chiến đấu gian khó chống giặc cứu nước, những chiến sĩ anh dũng năm xưa giờ đã là CCB. Họ sống một cuộc đời dung dị bên gia đình, con cháu. Có người may mắn gia cảnh khá giả, cũng có các chú, bác vẫn phải chật vật mưu sinh tuổi xế chiều. Nhưng dù giàu hay nghèo thì khi gặp nhau họ vẫn tay bắt mặt mừng, vui cười thắm thiết tình đồng chí, đồng đội. Những cuộc họp mặt như thế rất ít, thường là vào ngày kỷ niệm những ngày lễ lớn... hay sinh hoạt tháng. Thiết nghĩ cần có nhiều sân chơi hơn ngoài những cuộc họp mặt để CCB giao lưu, học hỏi, ôn lại kỷ niệm xưa cũng như giải trí tuổi xế chiều.

Hội CCB các cấp có thể tổ chức những cuộc thi văn nghệ, thơ ca, hội họa, sáng tác văn học… với chủ đề về quân đội, đất nước, quê hương để các CCB trổ tài thi thố, trải lòng trên từng trang giấy trắng. Hay những cuộc thi chụp ảnh, quay clip ghi lại những khoảnh khắc thường nhật nhằm giúp các CCB làm quen với những điều mới mẻ, sáng tạo, tiếp cận công nghệ thuần thục. Giải thưởng tuy nhỏ nhưng giá trị tinh thần chắc hẳn là to lớn, hạnh phúc với các chú, bác.

Đó cũng có thể là những chuyến tham quan đến những địa danh lịch sử mà QĐND Việt Nam một thời oanh liệt. Hay tổ chức những chuyến đi về nguồn, về thăm chiến trường xưa nhằm ôn lại kỷ niệm gian khó một thời, để chia sẻ khoảnh khắc hào hùng thời chiến. Đặc biệt, những chuyến tham quan sẽ là cầu nối giúp CCB gặp lại những đồng đội năm nào từng vào sinh ra tử. Tùy vào kinh phí từng địa phương mà có những chuyến đi xa, gần khác nhau. Nguồn phí có thể từ quỹ hội, cá nhân hoặc vận động xã hội hóa.

Tạo những sân chơi tích cực cho CCB là một hành động thiết thực và bổ ích. Nó giúp cho các chú, bác vơi đi hoài niệm, giao lưu vui vẻ, yêu đời hơn trong cuộc sống. Bởi không ít người sau cuộc chiến, vẫn còn lại những mảnh đạn trong cơ thể hoặc ám ảnh tâm lý chiến tranh. Đây cũng là cách để tri ân những người con anh dũng, quên mình vì quê hương, đất nước.

Đặng Trung Thành