Vi khuẩn HP lây truyền từ người bệnh sang người lành qua nhiều con đường khác nhau.
Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra vắc-xin phòng ngừa khuẩn HP. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ mình khỏi vi khuẩn HP bằng cách:
Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn, chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; hạn chế ăn ở các hàng quán, vỉa hè; không ăn thực phẩm ôi thiu, nấm mốc…
Giữ vệ sinh trong chế biến thức ăn: Dùng nguồn nước sạch trong chế biến, dụng cụ nhà bếp sạch sẽ…
Ăn chín, uống sôi.
Dinh dưỡng đầy đủ: Chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước…
Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy cơ thể thải độc, trong đó có vi khuẩn HP. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng tâm lý.
Thăm khám tiêu hóa định kỳ để phát hiện, điều trị kịp thời.
Chủ động bảo vệ bản thân khi sống chung với người mắc bệnh HP.
Mặc dù không có tác dụng phòng bệnh nhưng một chế độ sinh hoạt lành mạnh như: không hút thuốc, kiểm soát căng thẳng, hạn chế rượu bia và các thực phẩm cay nóng… sẽ giúp giảm bệnh dạ dày, nhiễm khuẩn HP.
Thùy Linh