Cách phòng bệnh lao

   
Cập nhật: 10/07/2018 05:25
Xem lịch sử tin bài

Bệnh lao là một trong những bệnh lây truyền qua không khí ảnh hưởng tới những người có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh...Mặc dù đây là một bệnh truyền nhiễm nhưng bạn có thể phòng ngừa. Điều này không chỉ làm giảm sự lây lan của bệnh mà còn có thể giúp giảm số trường hợp tử vong do bệnh. Dưới đây là những việc bạn cần làm để giảm nguy cơ lây bệnh.

Bệnh nhân lao cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.


Cho trẻ tiêm phòng lao ngay trong tháng đầu sau khi sinh, giúp ngăn ngừa các bệnh lao cấp tính.

Khi có dấu hiệu nghĩ đến bệnh lao cần đi khám ngay, không tự ý mua thuốc tự điều trị. Mọi người nên thực hiện lối sống lành mạnh, không thức khuya, không hút thuốc lá, thuốc lào, rượu, bia nhiều sẽ ngăn ngừa bệnh lao hiệu quả.

Bên cạnh việc mỗi cá nhân tự bảo vệ mình khỏi các nguồn lây, bản thân bệnh nhân lao cần: Tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi, dùng tay hoặc khăn giấy che miệng mỗi khi ho, hạn chế đến chỗ đông người. Tốt nhất người bệnh nên mang khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người khác cho đến khi được xác định không còn vi khuẩn lao trong đờm.

Tuân thủ dùng thuốc (không bao giờ tự ý dừng thuốc), khi người bệnh không tuân thủ điều trị, vi khuẩn lao trở nên kháng thuốc phải chữa lại từ đầu bằng phác đồ điều trị cao hơn, thời gian dài hơn; vi khuẩn lao kháng thuốc cũng "khỏe" hơn, dễ lây lan hơn. Điều này sẽ dẫn tới tăng số người bị bệnh lao đa kháng thuốc. Do vậy phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh tốt ở bất cứ nơi nào bạn đến. Rửa tay với xà phòng khử trùng thường.

Chú ý: Chúng ta không nên xa lánh người mắc bệnh lao, chỉ cần biết cách phòng tránh sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm. Nhiều người quan niệm bệnh nhân lao lây qua ăn uống nhưng thực chất bệnh chỉ lây qua đường hô hấp. Ngoài các phương pháp phòng ngừa trên, mỗi người cần thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng, từ đó nâng cao khả năng phòng bệnh.

Thành An

Scroll